Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Nhật-Trung nỗ lực nối lại đàm phán sáu bên

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Một quan chức Nhật Bản cho biết ông Akitaka Saiki, trưởng đoàn Nhật Bản tại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, ngày 9/3 đã tới Bắc Kinh để thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ biện pháp nối lại đàm phán sau một thời gian dài bị gián đoạn do Bình Nhưỡng tuyên bố rút khỏi tiến trình này hồi năm ngoái.

Theo quan chức trên, hai bên đã thảo luận kế hoạch của Trung Quốc nhằm tái khởi động tiến trình đàm phán, bao gồm cả các phiên họp trù bị.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Saiki cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải nhằm tìm cách thuyết phục Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Phát biểu với báo giới, ông Saiki cho biết cả hai cuộc gặp đều “rất có ý nghĩa”, song từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 10/3 dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Seoul Kathleen Stephens khẳng định "Mỹ không thù địch với Triều Tiên và không đe dọa lật đổ chính phủ Triều Tiên bằng vũ lực".

Bà Stephens cho biết Washington sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại song phương trong khuôn khổ đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng có "hành động thực tế" sau các "phát biểu tích cực" hồi đầu năm nay của giới lãnh đạo nước này về việc sẵn sàng trở lại bàn đàm phán.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Triều Tiên đe dọa chấm dứt tiến trình phi hạt nhân hóa và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân nhằm phản đối cuộc tập trận chung hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Đưa quân tới Hormuz
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Robert Willard, cho rằng Nhật cần cử lực lượng phòng vệ tới eo biển Hormuz.
Đánh bom ở Somalia
Somalia ngày 8/2 đã cực lực lên án vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào một khách sạn ở Mogadishu làm ít nhất 13 người thiệt mạng
Nga nâng cấp Tu-160
Người phát ngôn Không quân Nga cho biết Không quân nước này đang lên kế hoạch trang bị hơn 10 máy bay ném bom Tu-160M.
Giảm quy mô sứ quán
Chính quyền Obama đang xem xét việc giảm quy mô Đại sứ quán nước này tại Iraq nhằm tiết kiệm chi phí sau khi Mỹ rút hết quân khỏi Iraq.
Đánh bom liên tiếp
NEMA cho biết tại thành phố Kaduna (Nigeria) xảy ra liên tiếp một loạt vụ đánh bom làm dân chúng hoảng loạn và gây nhiều thương vong.
Tàu ngầm hạt nhân "xịn"
Hải quân Nga sẽ được trang bị 10 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, 10 tàu lớp Graney và 20 tàu ngầm chạy điện-diesel khác.
Phát quân lương cho dân
Báo chí Nhật đưa tin tân lãnh đạo Kim Jong-Un ra lệnh trích một phần gạo của lực lượng vũ trang để phát cho người dân nước này.
Mua hơn 1.250 tên lửa
Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Lầu Năm Góc về hợp đồng mua hơn 1.250 tên lửa và bom trị giá 447 triệu USD.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: