Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Phe đối lập Syria kiểm soát nhiều vùng quan trọng

26/05/2012 | 08:45:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Assad cảnh báo châu Âu sẽ "phải trả giá"
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng các cường quốc Châu Âu sẽ "phải trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy.

Putin và Obama vẫn còn bất đồng về vấn đề Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Tổng thống Mỹ Obama vẫn bất đồng về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở Syria.

Theo AFP, trong báo cáo mới nhất của mình về cuộc xung đột ngày một xấu đi ở Syria được gửi đến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ban Ki-moon nói rằng các tổ chức đối lập ở nước này đã kiểm soát những khu vực "quan trọng" của một số thành phố.

Báo cáo sẽ được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận vào tuần tới mà AFP có được ngày 25/5 nêu rõ các nỗ lực của Liên hợp quốc chấm dứt xung đột chỉ đạt được "tiến bộ nhỏ bé" và có "sự hủy diệt vật chất đáng kể" trên khắp Syria.

Báo cáo khẳng định: "Tiếp tục có một cuộc khủng hoảng trên thực địa, với đặc điểm là bạo lực thường xuyên, các điều kiện nhân đạo xuống cấp, những vụ xâm phạm nhân quyền và sự đương đầu chính trị đang tiếp diễn."

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hơn 50 dân thường, trong đó có 13 trẻ em, đã thiệt mạng khi quân đội Syria ngày 25/5 nã pháo vào thị trấn Houla thuộc tỉnh Homs miền Trung.

SOHR cũng cho biết thêm quân đội nước này cùng ngày đã lần đầu tiên triển khai xe tăng đến thành phố Aleppo lớn thứ hai Syria kể từ khi cuộc nổi dậy chống chế độ bùng phát 14 tháng trước.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng ngày đã bày tỏ quan ngại rằng tình trạng bất ổn dai dẳng ở Syria "đang góp phần gây ra sự bất ổn định" ở nước láng giềng Lebanon. Trong một tuyên bố, bà nói: "Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên kiềm chế và tôn trọng an ninh và sự ổn định của Lebanon."

Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi yêu cầu chế độ Assad thực hiện kế hoạch hòa bình sáu điểm do phái viên của Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập Kofi Annan làm trung gian.

Trong những tuần gần đây, đụng độ vũ trang giữa những người ủng hộ và lực lượng chống đối Tổng thống Assad đã diễn ra ở cả thành phố Tripoli (miền Bắc Lebanon) và thủ đô Beirut./.

(Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Hủy hoại quan hệ Mỹ-Trung
Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc đã hiểu được thông điệp rằng hoạt động tấn công mạng nhằm vào Mỹ sẽ hủy hoại quan hệ hai nước.
Hủy nguyên liệu hạt nhân
Nga và Mỹ sẽ ký thỏa thuận về đảm bảo an toàn và tiêu hủy nguyên liệu hạt nhân để ngăn chặn tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân.
Châu Âu phải trả giá
Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo rằng các cường quốc Châu Âu sẽ "phải trả giá" nếu cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy.
Lần đầu tới châu Âu
Tổng thống Venezuela Maduro đã có chuyến thăm Italy. Đây là chuyến công du châu Âu đầu tiên của ông kể từ khi đắc cử ngày 14/4.
Malaysia-Mỹ tập trận
Malaysia và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung CARAT-2013 nhằm nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến của hải quân hai nước.
Liên minh cầm quyền rạn nứt
Quyết định của Thủ tướng Hy Lạp đóng cửa Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước (ERT) đang gây rạn nứt trong liên minh ba đảng.
Diễn tập hải quân chung
Indonesia sẽ tổ chức diễn tập chung hải quân đa phương trong năm tới nhằm tăng khả năng ứng phó và cứu trợ trong thảm họa thiên tai.
Israel diễn tập quân sự
Quân đội Israel bắt đầu diễn tập quân sự kéo dài một tuần trên quy mô toàn quốc bất chấp việc ngân sách quốc phòng sẽ bị cắt giảm.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: