Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Thị trường bất động sản sẽ “ấm” vào cuối năm?

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
80 gian hàng Việt tại Hội chợ mùa Xuân Paris 2012
Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ mùa Xuân Paris 2012 trải rộng trên diện tích hơn 600m2 đã thu hút rất nhiều khách tham quan.

Giá vàng trong nước đang "xích gần" với giá thế giới
Sáng 24/2 giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 20.000 đồng so với chiều qua và chỉ còn đắt hơn giá thế giới 350.000 đồng/lượng.

Các chuyên gia nhận định quý 4/2011 sẽ là thời điểm sôi động nhất trong năm do nhiều người có xu hướng hoàn tất việc mua bán nhà để ổn định trước Tết và giải ngân khoản tiền thặng dư vào dịp cuối năm. Điều này dự kiến sẽ chấm dứt xu hướng giảm của giá chào bán trên thị trường thứ cấp.

Theo báo cáo mới của CBRE, trong quý 3/2011, có 1.700 căn hộ chào bán, khá thấp so với 17.000 căn được tung ra thị trường trong nửa đầu năm 2011.

Các chuyên gia của CBRE đánh giá nguyên nhân bởi theo thông lệ, thị trường chậm lại vào tháng Bảy âm lịch, bên cạnh đó sự hấp dẫn của các kênh đầu tư khác như vàng và tiền gửi ngân hàng cũng hút sự chú ý ra khỏi thị trường căn hộ.

Bên cạnh đó, giá chào bán thứ cấp có xu hướng giảm, trong khi phân khúc bình dân và trung cấp duy trì được mức giá của quý trước. Phân khúc cao cấp và hạng sang chứng kiến giá giảm nhẹ, khoảng 2% so với quý trước.

Khu vực phía Đông Hà Nội gồm Long Biên và Gia Lâm có mức giá chào bán ổn định hoặc tăng nhẹ khoảng 3% so với quý trước. Điều này trái ngược với xu hướng giảm chung của thị trường, phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng đối với khu vực phía Đông.

Trong khi đó, bức tranh tại khu vực phía Tây đa dạng hơn gồm quận Cầu Giấy và Từ Liêm có mức giá chào bán ổn định thì quận Hà Đông tiếp tục giảm nhiệt trong quý này với mức giá chào bán giảm 2,5% so với quý trước.

CBRE cũng nhận định, trong quý 3/2011, nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, còn lại là từ các nhà đầu tư dài hạn, những người sẵn sàng giữ căn hộ đến khi bàn giao. Dự án hạng sang ở các quận trung tâm vẫn thu hút được mức độ quan tâm nhất định từ người mua.

Ở khía cạnh khác, dự báo của Savills cho thấy, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ là gam màu sáng-tối đan xen. Ngoài ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô còn phụ thuộc rất nhiều vào chủ đầu tư có sẵn sàng có thay đổi về giá trị, vị trí sản phẩm.

Savills cho rằng, hiện lượng tiền trong dân vẫn còn rất nhiều và rất nhiều người muốn đầu tư nhưng hầu hết khách hàng đang còn "nhìn ngó" xem mức sinh lời có hấp dẫn hay không. Lãi suất giảm là thách thức với chủ đầu tư nhưng cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Dự báo thị trường bất động sản về trung hạn, ông Trần Kim Chung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, thị trường vẫn có xu hướng chờ đợi các yếu tố xác định thị trường.

Tuy nhiên, tình hình sẽ theo chiều hướng khả quan hơn bởi lẽ xu thế những chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường bất động sản những năm qua cho thấy, sau 3-4 năm điều chỉnh suy giảm, thị trường đã tự tích lũy một số thế năng để có thể bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

Cùng với đó, tình hình kinh tế xã hội năm 2012 sẽ dần ổn định, vì thế thị trường bất động sản sẽ có những cơ hội phát triển mới. Đặc biệt, một nhóm chính sách mới có tác động thúc đẩy, khơi thông thị trường bất động sản sẽ phát huy tác dụng./.

BT (TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Facebook đã lừa đảo?
Đơn kiện nói rằng Facebook và một số ngân hàng lớn ở phố Wall che đậy không cho giới đầu tư nhỏ biết các thông tin quan trọng.
CPI cả nước tăng nhẹ
Trái với dự đoán về tác động kép của việc tăng giá xăng và tăng lương cơ bản, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 chỉ tăng 0,18%.
Không dùng tiền mặt
Khu vực gian hàng giới thiệu thanh toán không dùng tiền mặt thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia Banking Vietnam 2012.
Đe dọa kinh tế toàn cầu
Đự đoán kinh tế Eurozone không tăng trưởng mà còn giảm 0,1% năm 2012, là nguy cơ lớn nhất đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới.
Ký thỏa thuận FTA
Malaysia-Australia đã ký thỏa thuận thương mại tự do, bao gồm việc mở cửa ngành dịch vụ khi thỏa thuận này có hiệu lực vào 2013.
Lao đao vì nợ xấu
Hai vấn đề lớn mà Tây Ban Nha phải đối mặt là những khoản nợ xấu ngân hàng hàng tỷ euro và chi tiêu quá mức của chính quyền địa phương.
Giá nhà giảm trên 60%
Theo Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, giá nhà tại các thành phố lớn giảm trên 60% trong tháng 4 vừa qua so với tháng trước đó.
Sẽ bàn về Eurozone
Lãnh đạo Italy, Pháp, Đức sẽ gặp nhau tại một hội nghị thượng đỉnh ở Rome vào tháng 6 tới để bàn về khủng hoảng nợ ở Eurozone.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: