Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Thiên tai trên thế giới gây thiệt hại hơn 80 tỷ USD

15/10/2010 | 16:17:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Số liệu Liên hợp quốc công bố ngày 14/10, nhân "Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai" cho biết trong chín tháng đầu năm nay, các thảm họa thiên nhiên trên thế giới đã tác động đến cuộc sống của gần 260 triệu người, cướp đi sinh mạng của hơn 236.000 người và gây thiệt hại ước tính trên 80 tỷ USD.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh các thành phố trên khắp thế giới chưa bao giờ đứng trước nguy cơ bị tàn phá lớn như hiện nay.

Những biến đổi của các hình thái thời tiết cùng những biến đổi trong cơ cấu dân số, cụ thể hơn 50% dân số toàn cầu sống ở các đô thị, sẽ làm trầm trọng hơn thiệt hại về người và của nếu các thảm họa như động đất, bão lụt xảy ra ở những đô thị này.

Thiệt hại sẽ còn lớn hơn nữa với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay trên toàn cầu, ông Ban Ki-moon nói.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này kêu gọi các thành phố tham gia tích cực và hiệu quả vào chiến dịch "Các thành phố trụ vững hơn và phục hồi nhanh hơn" do Liên hợp quốc phát động với các biện pháp thiết thực và hiệu quả giảm thiểu hậu quả của thiên tai.

Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về giảm nhẹ hậu quả thiên tai Margareta Wahlstrom nhấn mạnh các thành phố trên thế giới cần đầu tư nhiều hơn và có kế hoạch phòng chống thiên tai hiệu quả hơn để giảm thiệt hại về người và của cũng như tăng kinh phí phục hồi sau thảm họa.

Các nhà kinh doanh và các thể chế tài chính quốc tế cũng cần tham gia những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu tác hại của thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Giải tỏa nguy cơ cháy
Sau nhiều ngày mưa to trên diện rộng, khu vực rừng tràm U Minh Hạ đã giảm bớt nguy cơ cháy rừng đã thường trực suốt 5 tháng qua.
80% không đạt yêu cầu
Hiện có tới hơn 80% các nước khai thác dầu mỏ, khí đốt và khoáng sản chủ chốt trên thế giới không đạt yêu cầu về quản lý tài nguyên.
Thủ phạm dâng nước biển
Theo nghiên cứu, các dòng sông băng cũng là "thủ phạm" đóng góp tới 30% lượng nước biển gia tăng trong thời gian 2003-2009.
Tuyết dày giữa tháng 5
Trời đổ tuyết dày tới 5cm, nhiệt độ giảm nhanh, nước Anh đang hứng chịu một trong các giai đoạn khắc nghiệt nhất của thời tiết.
Ve sầu "xâm lăng" Mỹ
Nước Mỹ sắp phải đối mặt với cuộc "xâm lăng" lớn của hàng triệu con ve sầu đang chuẩn bị thức dậy sau giấc ngủ kéo dài 17 năm.
Vùng nguy hiểm về CO2
Con người đang phải sống trong bầu khí quyển có mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2 cao nhất trong vòng 3 đến 5 triệu năm.
Ứng phó biến đổi khí hậu
Việt Nam cần chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, để đảm bảo nguồn sinh kế cho trên 12% dân số bị ảnh hưởng.
Bị tàn phá nghiêm trọng
Người dân không chỉ khai thác gỗ ở khu vực xã Vũ Loan, mà gần đây, “lâm tặc” còn khai thác sang cả rừng Sam Coóc ở xã Thượng Quan.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: