Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa trục xuất người Armenia

18/03/2010 | 08:04:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đe dọa trục xuất khoảng 100.000 người Armenia nhập cư bất hợp pháp ở nước này sau khi Quốc hội Mỹ và Thuỵ Điển thông qua nghị quyết qui kết vụ thảm sát người  Armenia trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất dưới thời đế chế Ottoman là "tội ác diệt chủng."

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO và là ứng cử viên gia nhập EU, đã triệu hồi đại sứ tại Washington và Stockholm về nước để phản đối việc hai nước thông qua nghị quyết nói trên, đồng thời cảnh báo việc này có thể phá hoại tiến trình hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia sau một thế kỷ thù địch.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài BBC tối 16/3, được hỏi về vấn đề Mỹ và Thuỵ Điển thông qua nghị quyết vụ thảm sát, ông Erdogan cho biết hiện có 170.000 người  Armenia sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó chỉ có 70.000 người là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, còn lại là những người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Erdogan nói: "Nếu cần thiết, tôi có thể yêu cầu 100.000 người này trở về đất nước của họ bởi họ không phải là công dân Thổ Nhĩ Kỳ."

Con số chính xác người nhập cư Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ chưa được biết rõ, song hiện có hàng nghìn lao động bất hợp pháp người Armenia, chủ yếu là phụ nữ ở các vùng nông thôn, làm giúp việc hoặc những công việc không đòi hỏi kỹ năng cao ở thành phố Istanbul.

Các tổ chức người Armenia ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe doạ trục xuất những công nhân bất hợp pháp nếu căng thẳng giữa hai nước gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Tàu ngầm hạt nhân "xịn"
Hải quân Nga sẽ được trang bị 10 tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, 10 tàu lớp Graney và 20 tàu ngầm chạy điện-diesel khác.
Phát quân lương cho dân
Báo chí Nhật đưa tin tân lãnh đạo Kim Jong-Un ra lệnh trích một phần gạo của lực lượng vũ trang để phát cho người dân nước này.
Mua hơn 1.250 tên lửa
Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đạt thỏa thuận sơ bộ với Lầu Năm Góc về hợp đồng mua hơn 1.250 tên lửa và bom trị giá 447 triệu USD.
Bỏ trừng phạt Myanmar
Mỹ dỡ bỏ biện pháp trừng phạt Myanmar, động thái thể hiện sự công nhận chuyển biến tích cực tiến tới cải cách chính trị tại đây.
Mở rộng kho hạt nhân
Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố nước này có thể phải mở rộng kho hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đang nổi lên.
Tăng cường quốc phòng
Tehran đã khánh thành dây chuyền sản xuất hệ thống định vị bằng lade cho pháo, các hệ thống định vị cho tên lửa chống tăng.
Nga chỉ trích phương Tây
Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 6/2 đã chỉ trích phương Tây phản ứng "quá khích" về việc Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria.
Vắt kiệt tài chính Syria
Ngoại trưởng Mỹ cam kết tăng các lệnh trừng phạt hiện hành đối với chế độ Syria và tìm cách gia tăng thêm các lệnh trừng phạt hơn nữa.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: