Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

"Tôn trọng, thực hiện hiệu quả DOC, tiến tới COC"

21/09/2012 | 06:18:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
CÁC TIN LIÊN QUAN
Philippines bác bỏ cáo buộc giết người của Đài Loan
Ngày 18/5, Manila đã bác cáo buộc của Đài Bắc, theo đó nói rằng lực lượng tuần duyên Philippines đã cố tình sát hại ngư dân Đài Loan.

Đoàn các đại biểu TP.HCM "tiếp lửa" cho Trường Sa
Đoàn đại biểu của Thành phố Hồ Chí Minh đã "tiếp lửa" cho chiến sỹ tại 10 đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 20/9, tại Jakarta đã diễn ra hội thảo quốc tế "Hòa bình, ổn định tại Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương: Sự đoàn kết của ASEAN và can dự của các nước lớn tại khu vực". Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ (CASS-India) phối hợp với Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng của Indonesia (IODAS) và Viện Nghiên cứu hàng hải của Indonesia (IMS) tổ chức.

Tham dự hội thảo có Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro, các diễn giả, học giả và nhà nghiên cứu chính trị, pháp luật đến từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Australia, các nhà ngoại giao, quân sự và quốc tế và Indonesia, cùng đông đảo báo giới các nước.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Yusgiantoro  khẳng định, duy trì hoà bình, ổn định tại Biển Đông là một mối quan tâm chính đáng của nhiều nước. Ông cũng bày tỏ quan ngại mâu thuẫn giữa các nước lớn tại khu vực sẽ làm xói mòn vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN.

Bởi vậy, ông nhấn mạnh nhiệm vụ của ASEAN là phải tái khẳng định sự đồng thuận đối với nguyên tắc sáu điểm về Biển Đông vừa đạt được, như: Triển khai đầy đủ Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC); tuân thủ hướng dẫn thực thi DOC; sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC); hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tất cả các bên liên quan tiếp tục kiềm chế và không sử dụng vũ lực; giải pháp hoà bình tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia nhấn mạnh thời gian trước mắt, điều quan trọng là các nước ASEAN dành ưu tiên cao cho việc xác định COC và làm việc với Trung Quốc càng sớm càng tốt; tin tưởng rằng COC sẽ là một công cụ hữu hiệu để phòng ngừa các tranh chấp về quyền tài phán phát triển thành những căng thẳng nghiêm trọng hay các cuộc xung đột mở trên Biển Đông.

Trình bày tham luận tại hội thảo, các diễn giả đến từ Ấn Độ, Australia thể hiện lập trường của hai nước này ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong quá trình làm việc với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông; phản đối sử dụng vũ lực; quan tâm và muốn can dự tích cực góp phần đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định trên Biển Đông, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải trên vùng biển nhộn nhịp nhất thế giới này.

Đến từ Việt Nam, Tiến sỹ Đỗ Xuân Vinh trình bày chủ đề “Lập trường của Việt Nam và những diễn biến gần đây trên Biển Đông”, đề cập nỗ lực của ASEAN củng cố vai trò trung tâm và sự đoàn kết trong các cấu trúc khu vực đang định hình, trong xử lý vấn đề Biển Đông, thực thi DOC và hướng tới COC với tư cách là một khối, cũng như vai trò can dự tích cực của các nước lớn trong và ngoài khu vực trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, Biển Đông…

Tại hội nghị, các đại biểu đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực chung của ASEAN và Trung Quốc đàm phán COC; bày tỏ hy vọng COC sẽ được hoàn thành và có hiệu lực vào thời gian sớm nhất.

Các đại biểu cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần xây dựng lòng tin, cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC, và ủng hộ nỗ lực chung về giải quyết tranh chấp Biển Đông của các nước trong và ngoài khu vực.

Các đại biểu nhấn mạnh ASEAN phải có trách nhiệm và chủ động ngăn chặn sự leo thang của các tranh chấp trên Biển Đông; phát triển cách tiếp cận phổ biến rằng giải quyết vấn đề Biển Đông là một trách nhiệm chính trị, phục vụ lợi ích chiến lược của Hiệp hội.

Trong thời gian tới, các bên liên quan cần cam kết kiềm chế, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; không có những hoạt động có thể làm phức tạp tình hình; tránh các cuộc chạy đua vũ trang; thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì lợi ích của cả khu vực; tôn trọng và thực hiện hiệu quả DOC, tiến tới COC, xây dựng cách tiếp cận đa phương về vấn đề Biển Đông; cố gắng đi đến thỏa thuận về các vấn đề ít nhạy cảm như bảo vệ môi trường biển, tham gia trong hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, phòng chống thiên tai, an ninh năng lượng và lương thực; chống cướp biển; linh hoạt và dần dần thể chế hóa hợp tác và tiến trình quản lý tranh chấp trên Biển Đông.../.

(TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
HRW công bố chứng cứ
HRW đã tìm thấy chứng cứ về hành vi cho thấy chính quyền Syria đã tra tấn quân nổi dậy trong thời gian kiểm soát thành phố Raqa.
Nga từng cảnh báo Mỹ
Vụ Nga bắt quả tang nghi phạm là nhân viên CIA đội lốt nhân viên đại sứ Mỹ ở Mátxcơva là thành công lớn của ngành tình báo Nga.
Tái khởi động đàm phán
Chính phủ Colombia và nhóm du kích Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia đã tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình tại Cuba.
CIA: Assad được ủng hộ
Ông Assad có thể đạt được 75% số phiếu bầu của người dân Syria, nếu ông tham gia cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2014.
F-16 bị rơi ở Đài Loan
Chiều 15/5, một chiến đấu cơ F-16 của hòn đảo này đã bị rơi ở phía Tây Nam huyện Chiayi ở Đài Loan khi đang bay thử nghiệm.
Đạt được thỏa thuận
Ngày 14/5, hai phái Fatah và Hamas tại Palestine đã đạt được thỏa thuận lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 3 tháng tới.
Sẵn sàng cùng điều tra
Syria sẵn sàng tiến hành cuộc điều tra chung với Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ tấn công ở thị trấn Reyhanlilàm 51 người thiệt mạng.
Hàn Quốc muốn đàm phán
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố muốn đàm phán với Triều Tiên về việc di dời các nguyên liệu và các sản phẩm còn lại tại KCN Kaesong.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: