Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Trung thu năm nay trăng tròn nhất vào ngày 16

09/09/2010 | 13:39:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Theo Đài thiên văn Bắc Kinh (Trung Quốc), trung thu năm nay sẽ vào ngày 22/9 dương lịch. Tuy nhiên, Mặt Trăng sẽ tròn nhất vào lúc 17 giờ 7 phút ngày 23/9 dương lịch tức ngày 16/8 âm lịch.

Đây là năm Mặt Trăng tròn nhất vào thời gian sau rằm một ngày.

Các chuyên gia của Đài thiên văn Bắc Kinh cho biết, sở dĩ Mặt Trăng khi sáng khi tỏ, khi tròn khi khuyết là do khi chuyển động xoay quanh Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời sẽ tạo thành các góc độ khác nhau.

Thông thường chu kỳ xoay chuyển của Mặt Trăng khoảng 29,5 ngày. Đây cũng chính là cơ sở để tính tháng theo lịch âm. Vào ngày mồng một, Mặt Trăng sẽ nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, vì thế ban đêm chúng ta sẽ không nhìn thấy Mặt Trăng.

Khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm ở hai đầu của Trái Đất, chính là thời khắc Mặt Trăng trở nên tròn nhất trong tháng tính theo lịch âm.

Tháng lịch âm có lúc 29 ngày, có lúc 30 ngày, do đó thời khắc Mặt Trăng tròn nhất có thể xuất hiện vào ngày 15 hoặc 16 của tháng đó./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
Tác động không rõ
UNSCEAR không phát hiện bất cứ tác động rõ ràng nào của phóng xạ trên những công nhân bị phơi nhiễm trong sự cố hạt nhân Fukushima.
Tàu vũ trụ tư nhân
Tên lửa thương mại Falcon 9 của SpaceX mang tàu vũ trụ chở hàng Dragon đã rời bệ phóng từ căn cứ không quân Cape Canaveral.
Nguy cơ mắc bệnh ADHD
Nghiên cứu mới nhất của Hàn Quốc cho biết, thanh thiếu niên sử dụng điện thoại trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh ADHD.
Tim nhân tạo nhỏ nhất
Các bác sỹ Italy ghép thành công quả tim nhân tạo cho cháu bé mới 16 tháng tuổi trước khi em được hiến tặng nội tạng thích hợp.
IAEA tăng biện pháp
IAEA tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh hạt nhân trong bối cảnh các vấn đề này thu hút sự chú ý đặc biệt sau thảm họa Fukushima.
Tàu điện cao tốc mới
Hàn Quốc đã phát triển thế hệ tàu điện cao tốc mới đa chức năng HEMU-430X được thiết kế với hai đầu máy với vận tốc tối đa 430 km/h.
Ảnh vệ tinh VINASAT-2
Rạng sáng 16/5, vệ tinh VINASAT-2 sẽ được đưa lên quỹ đạo địa tĩnh ở vị trí 131,8 độ Đông từ bãi phóng Kourou (Guyana, Nam Mỹ).
Ảnh Trái Đất tuyệt đẹp
Những hình ảnh mới nhất về Trái Đất được chụ từ Vệ tinh thời tiết Elektro-L 1 của Nga, vừa được công đã đã khiến tất cả phải bất ngờ.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: