Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Tử hình cán bộ ngân hàng trong vụ tham ô 46 tỷ đồng

02/07/2012 | 21:34:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Ngày 2/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tiền ngân hàng đi đánh bạc.

Sáu bị cáo đều nguyên là những cán bộ ngân hàng phải ra trước vành móng ngựa trong vụ án này gồm: Lê Quang Khải (sinh năm 1982), Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1980), Lê Văn Hiển (sinh năm 1968) bị truy tố về các tội: “Tham ô tài sản”, “Đánh bạc”; 3 bị cáo: Nguyễn Văn Nghị (sinh năm 1963), Trần Văn Hải (sinh năm 1965), Hoàng Hữu Hợp (sinh năm 1978) cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Lê Quang Khải nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Kênh Đào, Nguyễn Thanh Hải nguyên là giao dịch viên Phòng giao dịch Hương Sơn (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Khải và Hải được phân công giao dịch với khách hàng có nhu cầu gửi và rút tiền tiết kiệm tại Phòng giao dịch Kênh Đào và Hương Sơn, hướng dẫn khách hàng viết giấy yêu cầu gửi tiền tiết kiệm, lập thẻ lưu, nhận tiền nhập quỹ và lập sổ gửi tiết kiệm giao cho khách, lập chứng từ tất toán tiền gửi tiết kiệm cho khách hàng. Đồng thời thực hiện thao tác trên máy tính nhập các thông tin số liệu về gửi và rút tiền tiết kiệm của khách hàng theo quy định của ngân hành.

Lợi dụng chức năng nhiệm vụ được giao và sơ hở trong quản lý điều hành của lãnh đạo Phòng giao dịch, công tác hậu kiểm thiếu chặt chẽ của cán bộ hậu kiểm, Khải, Hải đã tất toán khống trên máy 177 sổ khách hàng gửi tiết kiệm tại các phòng giao dịch của ngân hàng, chiếm đoạt hơn 45,8 tỷ đồng để chơi cá độ bóng đá và mục đích cá nhân; trong đó Khải chiếm đoạt hơn gần 35 tỷ đồng.

Phòng giao dịch Kênh Đào do Nghị làm Giám đốc, Trần Văn Hải làm Phó Giám đốc kiêm hậu kiểm. Tại đây, Khải đã lợi dụng sơ hở của Nghị, Trần Văn Hải để tất toán khống trên máy 159 quyển sổ gửi tiền tiết kiệm, trong đó có 119 quyển sổ khách hàng gửi tại Phòng giao dịch Kênh Đào, 39 quyển sổ khách hàng gửi tại Phòng giao dịch Hương Sơn, 1 quyển sổ gửi tiền tiết kiệm khách hàng gửi tại Phòng giao dịch trung tâm chi nhánh Mỹ Đức và chiếm đoạt 34,5 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định: Nghị là giám đốc Phòng giao dịch đã không làm hết trách nhiệm của mình, quản lý lỏng lẻo, để lộ mật khẩu, user giao dịch để Khải lợi dụng sử dụng phê duyệt khống 159 giao dịch tất toán số gửi tiền tiết kiệm và khớp lệnh chuyển tiền.

Trần Văn Hải được giao nhiệm vụ trực tiếp hậu kiểm và khớp lệnh chuyển tiền hàng ngày. Từ ngày 17/5/2010 đến ngày 9/5/2011, Trần Văn Hải đã hậu kiểm 159 giao dịch của Lê Quang Khải nhưng không phát hiện được việc tất toán khống của Khải và để Khải chiếm đoạt hơn 34,5 tỷ đồng của Chi nhánh Mỹ Đức tại Phòng giao dịch Kênh Đào…

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: bị cáo Lê Quang Khải lĩnh án tử hình, bị cáo Nguyễn Thanh Hải và Lê Văn Hiển cùng bị phạt tù chung thân. Với hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nghị bị tuyên phạt 4 năm tù, bị cáo Trần Văn Hải 3 năm 6 tháng tù, bị cáo Hợp 3 năm tù./.

Kim Anh (TTXVN)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
"Tiếp lửa" cho Trường Sa
Đoàn đại biểu của Thành phố Hồ Chí Minh đã "tiếp lửa" cho chiến sỹ tại 10 đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.
Vẫn còn nằm trên giấy
Bảy năm qua, dự án khu tái định cư và khu biệt thự nhà vườn ở ấp Cầu Xây, xã Long Trạch, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vẫn "treo."
Xóa nạn buôn người
Theo đánh giá của UNDOC, VN là một trong những nước đạt tỷ lệ truy tố và kết án các đối tượng phạm tội buôn người cao nhất trên thế giới.
Nhiều học sinh chết đuối
Vụ đuối nước xảy ra sáng 14/5 trên sông Sêrêpốk, Đắk Lắk, làm chết nhiều học sinh. Hiện vớt được xác 4 em và 2 em đang được cấp cứu.
Luôn "đói" nhân lực
Thiếu nhân lực nên rất nhiều doanh nghiệp đã vào tận các trung tâm đào tạo để "săn" sinh viên khi họ còn đang ngồi ghế nhà trường.
Lập đường dây nóng
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tăng thêm 3 bác sỹ ở mỗi phòng tiêm và 1 số điện thoại "nóng" để nhận thông tin phản hồi từ người...
Chủ động ứng phó
Theo các nhà khoa học, virus cúm A/H7N9 hiện có khả năng lây truyền dễ dàng hơn từ gia cầm sang người so với virus cúm A/H5N1.
Hộp đen "câm - điếc"
Nhiều DN vận tải hành khách lắp đặt hộp đen "lỗi" trong khi thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm của các đơn vị sản xuất thiết bị.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: