Hà Nội  |  Người Việt ở nước ngoài  |  Bóng đá châu Âu

Tỷ phú Carlos Slim mở rộng đế chế sang châu Âu

17/06/2012 | 10:10:00
EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Quảng cáo
Tỷ phú Mexico Carlos Slim ngày 16/6 đã có động thái mở rộng đế chế viễn thông của ông tới Trung và Đông Âu bằng cách tăng cổ phần trong công ty Áo Telekom Austria lên 9,9% với mục tiêu tương lai là chiếm 25,9% cổ phần.

"Việc mua cổ phần sẽ biến AMX thành đối tác chiến lược lâu dài của Telekom Austria" - công ty America Movil (AMX) thuộc sở hữu của slim nói. Công ty cho biết hợp đồng "nằm trong chiến lược đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý của AMX và sẽ mang tới cơ hội hiện diện tại Trung và Đông Âu".

Telekom Austria, công ty viễn thông lớn nhất ở Áo, còn vươn rộng cánh tay sang Belarus, Bulgaria, Croatia, Liechtenstein, Macedonia, Serbia và Slovenia, với 20 triệu người dùng dịch vụ di động và 2,6 triệu người dùng điện thoại cố định.

Slim còn là cổ đông trong tập đoàn viễn thông Hà Lan KPN và đang muốn tăng số lượng cổ phiếu của ông ở đây lên 27,7%.

Nhà nước Áo vẫn là cổ đông chính của Telekom Austria, nắm trong tay 28,42 % cổ phiếu. Áo sở hữu các cổ phiếu thông qua công ty đầu tư nhà nước OEIAG, nơi đã hoan nghênh quyết định của Slim, nói rằng công ty của ông là một doanh nghiệp đầu tư tài chính mang tầm chiến lược, tuyệt vời.

AMX hôm 16/6 đã mua 5% cổ phiếu Telekom Austria từ doanh nhân Ronny Pecik, qua đó đưa số lượng cổ phiếu công ty nắm giữ lên 6,75 %. Công ty vẫn đang có ý định mua thêm 16% cổ phiếu nữa.

Telekom Austria tiết lộ hôm 16/6 rằng một công ty khác do gia đình Slim kiểm soát cũng đã mua 3,1% cổ phiếu của họ. Cộng với 6,75 % cổ phiếu Slim đã sở hữu và 16% cổ phiếu định mua thêm, ông sẽ có đủ số cổ phiếu tối thiểu là 25,9 % để bác các quyết định quan trọng do ban lãnh đạo công ty đưa ra.
Giá trị của Telekom Austria rơi vào khoảng 3,6 tỷ euro (4,55 tỷ USD).

Pecik cho biết ông sẽ từ bỏ hoàn toàn cổ phiếu Telekom Austria, một khi hợp đồng với Slim hoàn tất. Tuy nhiên ông sẽ vẫn làm phó chủ tịch ủy ban giám sát của công ty.

America Movil đã thống lĩnh thị trường dịch vụ viễn thông ở Mỹ Latinh. Công ty cho biết họ sẽ có 225 triệu khách hàng ở 18 quốc gia vào cuối năm 2010.

Theo tạp chí Forbes, Slim, 72 tuổi, có gia sản ước tính vào khoảng 69 tỷ USD. Xuất thân từ gia đình một thương gia Lebanon, ông nay đã đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, bỏ khá xa sáng lập viên Microsoft Bill Gates, người đứng thứ 2 trong danh sách với 61 tỉ USD.

Slim kiếm tiền nhờ việc tư hữu hóa công ty Telmex (Telefonos de Mexico) của Mexico. Ông dùng nó làm bàn đạp để phát triển America Movil./.
 
Linh Vũ (Vietnam+)
ĐÁNH GIÁ
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)  
Thư điện tử
(*) 
Nội dung
(*)
   
Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR  
IMF đánh giá tích cực
IMF đánh giá kinh tế vĩ mô VN đang có dấu hiệu hồi phục, thị trường tài chính bình ổn trở lại nhờ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước.
VN-Index vượt 500 điểm
Ngày 21/5, chứng khoán tiếp tục giao dịch đầy sôi động, dòng tiền đổ vào mạnh mẽ giúp VN-Index tăng 7,91 điểm lên 500,18 điểm.
Rủi ro với tiền gửi
Dự luật cứu trợ ngân hàng được EP thông qua có thể gây thiệt hại cho những khách hàng có tài khoản tiền gửi trên 100.000 euro.
Hấp dẫn nhà đầu tư
ASEAN có triển vọng về thu hút đầu tư bởi hầu hết các doanh nghiệp trong khu vực đang có kế hoạch đầu tư vào các quốc gia thành viên.
Mất 10 tỷ bảng vì lạm phát
Theo Ernst & Young, tỷ lệ lạm phát cao đã khiến cho nền kinh tế Anh thiệt hại 10 tỷ bảng, tương đương 15,5 tỷ USD trong ba năm qua.
"Xuống dốc" dài nhất
Giá vàng châu Á trải qua đợt sụt giảm dài nhất trong vòng bốn năm do hoạt động bán ra không ngừng nghỉ của các quỹ giao dịch vàng.
Mất 1 tỷ NDT mỗi ngày
Kể từ khi dịch cúm H7N9 bùng phát hồi cuối tháng Ba đến nay, ngành chăn nuôi gia cầm Trung Quốc đã thiệt hại hơn 40 tỷ nhân dân tệ.
Chạy khỏi thị trường vàng
Hoạt động đầu tư vào vàng giảm gần một nửa trong quý 1, khi kinh tế Mỹ sáng sủa hơn khiến nhà đầu tư đổ sang các tài sản khác.

EMAIL PRINT CỠ CHỮ A A A
Đối tác: