Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 9/9, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã tuyên bố thành lập Hội đồng Australia-ASEAN (AAC) tại nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra.

Đây là một sáng kiến của Chính phủ Australia nhằm tăng cường liên kết với các nước Đông Nam Á.

Ngoại trưởng Bishop cho biết Đông Nam Á là một trong những khu vực kinh tế và chiến lược quan trọng nhất trên thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp vào khoảng 2.500 tỷ USD, tổng dân số trên 620 triệu người.

ASEAN hiện chiếm gần 15% tổng hoạt động buôn bán của Australia với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 100 tỷ AUD năm 2014.

Ngoại trưởng Julie Bishop khẳng định AAC ra đời sẽ định hình mối gắn kết của Australia với Đông Nam Á, đồng thời củng cố quan hệ đối tác thông qua các mối liên kết mạnh hơn về thương mại, giáo dục, khoa học, nghệ thuật và văn hóa.

Hội đồng này sẽ phối hợp chặt chẽ với các mạng lưới Kế hoạch Colombo Mới và Australia Alumni nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc liên kết giữa các cá nhân và tổ chức hai bên.

AAC có nhiệm vụ tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy các lợi ích của Australia ở Đông Nam Á thông qua việc đề xướng và ủng hộ các hoạt động nhằm củng cố nhận thức, hiểu biết và các mối liên kết giữa con người, các thể chế ở Australia và 10 nước thành viên ASEAN.

Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội để các cá nhân và tổ chức trong khu vực doanh nghiệp, giáo dục, khoa học và công nghệ, nghệ thuật của Australia được làm việc với các đối tác ở Đông Nam Á./.