Ảnh minh họa. (Nguồn: gophilippinestravel.ph)

Truyền thông Philippines ngày 10/2 đưa tin Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) sẽ cho Philippines vay thêm một khoản tiền 400 triệu USD để mở rộng chương trình Philippine Pantawid Pamilyang (4Ps) của Chính phủ nước này.

Đây là Chương trình chuyển tiền có điều kiện (CCT) nhằm tài trợ cho các gia đình nghèo nếu họ gửi con em đi học, thăm khám bệnh tại các trung tâm y tế và tham dự các khóa học phát triển gia đình.

Chuyên gia cao cấp ngành xã hội học Vụ Đông Nam Á của ADB Karin Schelzig cho biết khoản vay này sẽ giúp Chính phủ Philippines hỗ trợ thêm nhiều gia đình cho con em đi học.

Trước đó, năm 2010, ADB đã phê duyệt khoản vay 400 triệu USD cho chương trình CCT để tăng cường hệ thống giảm nghèo theo chương trình 4Ps của chính phủ với việc tài trợ một phần tiền mặt cho 637.000 hộ nghèo tại các khu vực đã được lựa chọn, xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ chương trình, hỗ trợ giám sát và đánh giá tác động.

ADB cho biết khoản hỗ trợ mới này sẽ tài trợ một phần cho tất cả các hộ gia đình tham gia và được thực hiện trong vòng bốn năm cho tới năm 2019.

Ngoài ra, ADB cũng đã cung cấp khoản hỗ trợ kỹ thuật 1 triệu USD cho xây dựng chính sách theo nhu cầu và các dịch vụ tư vấn.

Khoản hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển tăng cường quản lý chương trình, đánh giá điều chỉnh chương trình hoặc chính sách được đề xuất và tiến hành kiểm tra đột xuất các hoạt động thực hiện chương trình.

ADB cũng cho biết từ khi triển khai chương trình 4Ps năm 2008, số lượng những người hưởng lợi từ chương trình đã tăng từ 340.000 lên hơn 4,4 triệu người vào cuối năm 2015, khiến cho nó trở thành chương trình CTT lớn thứ tư sau các chương trình tương tự ở Ấn Độ, Brazil và Mexico./.