Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Wencai Zhang ngày 14/8 thông báo ADB sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho dự án đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan - Afghanistan - Pakistan - Ấn Độ (TAPI).

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc họp với Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedov tại Ashgabat nhân chuyến công tác của phái đoàn ADB do Phó Chủ tịch Wencai Zhang dẫn đầu.

Tuyên bố nêu rõ ADB dự định tiếp tục việc hỗ trợ kỹ thuật và tài chính trong việc thực hiện các dự án đầu tư lớn, bao gồm cả việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí xuyên quốc gia TAPI do Turkmenistan khởi xướng.

Ông Wencai Zhang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện dự án TAPI, với hy vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả các nước tham gia cũng như cho cả khu vực. Trong khi đó, ADB đóng vai trò như một cố vấn giao dịch của dự án TAPI.

Chiều dài của đường ống dẫn khí đốt TAPI sẽ khoảng 1.800 km, trong đó 200 km sẽ qua Turkmenistan, 773 km qua Afghanistan, 827 km qua Pakistan (đến khu Fazilka trên biên giới với Ấn Độ).

TAPI được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu khí đốt của các ngành công nghiệp ở các quốc gia có tổng số dân hơn 1,5 tỷ người. Công suất hàng năm của các đường ống dẫn khí dự kiến là 33 tỷ m3. Chi phí dự án TAPI ước tính 10 tỷ USD.

Ngoài dự án TAPI, ADB cũng có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Turkmenistan, cũng như các chương trình đào tạo ở nước này./.