Một tay súng Taliban tại Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/7, giới chức Afghanistan cho biết tổng cộng 125 nhân viên an ninh, trong đó có khoảng 100 sỹ quan cảnh sát và biên phòng, tối 25/7 đã bỏ nhiệm vụ chiến đấu và chạy sang hàng ngũ của phiến quân Taliban sau 3 ngày giao tranh ác liệt ở khu vực Tirgaran, thuộc huyện Wardoj.

Đây là con số đầu hàng lớn nhất kể từ khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở quốc gia Nam Á này.

Theo người đứng đầu huyện Wardoj, thuộc tỉnh Badakhshan, Đông Bắc Afghanistan, ông Dawlat Mohammad Khawar, sau vụ đào ngũ trên, Taliban đã giành được quyền kiểm soát khu vực Tirgaran có tầm quan trọng chiến lược.

Giao tranh đã khiến khoảng 20 tay súng Taliban bị tiêu diệt và 10 nhân viên an ninh Chính phủ Afghanistan thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan Tướng Baba Jan cho hay trụ sở cảnh sát tại huyện Wardoj đã bị cắt đứt liên lạc do mưa lớn phá huỷ các con đường trong khu vực.

Trong khi đó, người đứng đầu hội đồng tỉnh Badakhshan Abdullah Naji Nazari cho rằng việc không có quân tiếp viện được điều đến căn cứ trong suốt 3 ngày giao tranh đã buộc các nhân viên an ninh phải gia nhập Taliban, trong đó có chỉ huy lực lượng cảnh sát địa phương.

Cũng trong ngày 26/7, Zabihullah Mujahid - đối tượng tuyên bố là phụ trách liên lạc của Taliban với truyền thông - đã xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định Taliban đang kiểm soát căn cứ quân sự với toàn bộ cơ sở ở khu vực này.

Việc căn cứ Tirgaran bị thất thủ cho thấy những thách thức mà các lực lượng Afghanistan đang phải đối mặt sau khi tiếp quản nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho quốc gia này kể từ đầu năm nay.

Các căn cứ quân sự hẻo lánh và các trạm kiểm soát thường xuyên là mục tiêu tấn công của Taliban khiến tỷ lệ thương vong của cảnh sát và các binh ​sỹ tăng mạnh.

Tháng trước, một cuộc tấn công tương tự do hàng trăm tay súng Taliban tiến hành nhằm vào các trạm kiểm soát an ninh tại huyện Yamgan cũng đã buộc lực lượng cảnh sát phải rút lui./.