Các tay súng Taliban. (Nguồn: Al Jazeera1)

Giới chức địa phương ngày 4/4 cho biết lực lượng an ninh Afghanistan đã bắt giữ Imamudin, chỉ huy quan trọng của Taliban tại tỉnh Kunduz, miền Bắc nước này.

Dựa vào thông tin tình báo, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đột kích vào nơi ẩn náu của Taliban tại huyện Khanabad và bắt giữ một chỉ huy của nhóm này là Imamudin, hay còn gọi là Qari Bilal.

Cảnh sát Kunduz đã xác nhận thông tin trên, đồng thời coi đây là một chiến thắng của lực lượng an ninh trước Talian tại khu vực bất ổn này.

Imamudin đã tham gia một loạt vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của chính phủ. Việc bắt giữ tên này là một đòn giáng mạnh vào Taliban tại khu vực Kunduz và các tỉnh lân cận như Baghlan và Takhar.

Hiện Taliban vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này.

Theo ước tính của Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan hiện kiểm soát gần 60% lãnh thổ nước này, Taliban kiểm soát 10%, và 30% còn lại trong tình trạng bị tranh giành giữa các lực lượng chính phủ và lực lượng nổi dậy.

Để đảm bảo an ninh tại quốc gia Nam Á này, liên quân quốc tế gồm các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu có 13.300 quân đồn trú tại Afganistan, trong đó Mỹ đóng góp 8.400 quân với nhiệm vụ chính là hỗ trợ lực lượng Afganistan trong cuộc chiến chống Taliban và các lực lượng phiến quân Hồi giáo khác./.