Binh sỹ Pakistan gác tại khu vực biên giới Torkham. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Afghanistan đã hối thúc Pakistan mở lại cửa khẩu biên giới để các công dân Afghanistan bị mắc kẹt có thể trở về nước và giao thương giữa hai nước được tiếp tục.

Trước đó, Pakistan ngày 16/2 vừa qua quyết định đóng cửa vô thời hạn biên giới với Afghanistan nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố vượt qua biên giới. Lệnh này được đưa ra sau khi xảy ra vụ tấn công liều chết tại đền thờ Lal Shahbaz Qalandar khiến 90 người thiệt mạng ở tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận gây ra vụ tấn công này. Nhà chức trách Pakistan nghi ngờ các phần tử khủng bố đang sử dụng những người tị nạn Afghanistan trong các hành động khủng bố.

Trong một tuyên bố ngày 5/3, Đại sứ Afghanistan tại Islamabat Omar Zakhilwal cho rằng việc đóng cửa tuyến thương mại và quá cảnh giữa hai nước là vi phạm các nghi thức ngoại giao và làm tổn thương người dân Afghanistan.

Ông nhấn mạnh quyết định này của Pakistan trái với chủ đề, mục tiêu và thông điệp của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác kinh tế được tổ chức tại Islamabad mới đây.

Đại sứ Zakhilwal cho biết thêm Afghanistan sẽ điều máy bay đến Pakistan để đưa công dân về nước nếu cửa khẩu biên giới không được mở lại trong vòng 2 ngày tới. Theo thống kê, hiện có khoảng 25.000 công dân Afghanistan đang bị mắc kẹt tại Pakistan./.