Các tay súng phiến quân Taliban. (Nguồn: www.muslimnews.co.uk)

Phản ứng trước làn sóng bạo lực gia tăng trong những ngày gần đây tại thủ đô Kabul, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên tiếng hối thúc chính quyền nước láng giềng Pakistan có hành động mạnh tay với phiến quân Taliban.

Phát biểu với báo giới ngày 10/8, Tổng thống Ghani đã cáo buộc nước láng giềng Pakistan phải chịu trách nhiệm trong làn sóng đánh bom liều chết tại Afghanistan, cho rằng các trại huấn luyện phần tử cực đoan đánh bom liều chết và công xưởng sản xuất chất nổ tại Pakistan đang sát hại người dân Afghanistan.

Ông cho biết thêm ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố.

Ngay trước cuộc họp báo của Tổng thống Ghani, sân bay quốc tế của thủ đô Kabul đã rung chuyển sau một một vụ đánh bom xe liều chết gần lối vào, làm ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 16 người bị thương, trong đó có trẻ em.

Cảnh sát Afghanistan cho biết đối tượng tấn công liều chết đã lái xe chứa bom lao vào cửa trước của sân bay. Vụ đánh bom xảy ra vào đúng thời điểm đông người đang ăn trưa.

Phiến quân Taliban sau đó đã nhận tiến hành vụ tấn công trên. Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid nói rằng mục tiêu tấn công là liên quân nước ngoài.

Vụ đánh bom trên xảy ra sau một loạt vụ tấn công liên tiếp nhằm vào một khu vực quân đội, học viện cảnh sát và căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Kabul ngày 7/8 vừa qua, làm ít nhất 56 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tình hình an ninh tại Afghanistan ngày càng bất ổn trong bối cảnh lực lượng nước này đang phải đương đầu với chiến dịch tấn công mùa Hè của Taliban mà không có sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Các vụ đánh bom trên là đợt tấn công đầu tiên với quy mô lớn sau khi lực lượng Taliban có thủ lĩnh mới là Mullah Akhtar Mansour ngày 31/7 vừa qua.

Theo giới quan sát, bạo lực leo thang cho thấy tên này đang tìm cách củng cố quyền lực cũng như chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ trong hàng ngũ cấp cao của Taliban./.