Lực lượng an ninh Afghanistan được triển khai ở Kabul sau khi lực lượng Taliban bắt cóc hàng chục người và sát hại 17 người hôm 30/5 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo nguồn tin địa phương ngày 3/6, 24 dân thường bị nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban bắt cóc hôm 1/6 vừa qua tại tỉnh miền Bắc Sari Pul của Afghanistan đã được trả tự do.

Phát biểu với báo giới, giới chức tỉnh Sari Pul cho biết sau khi nhà chức trách địa phương nhận được thông tin, mọi nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn trong việc giải cứu những con tin đã được thực hiện.

Đến tối 2/6, 24 con tin đã được trả tự do.

Theo thông tin trước đó, tối 1/6, Taliban đã chặn 2 xe buýt và 1 xe tải đang trên đường từ Sari Pul đến quận Balkhab và đưa 17 hành khách đến một nơi bí mật.

Cùng ngày, các tay súng của nhóm phiến quân này đã cướp đi sinh mạng của 10 dân thường và bắt giữ 8 người sau khi chặn 3 xe buýt ở tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan.

Vụ việc nói trên được cho là một hành động trả đũa của phiến quân sau khi người dân Balkhab hỗ trợ lực lượng an ninh xác định địa điểm và bắt giữ một thủ lĩnh Taliban địa phương gần đây.

Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNMA) đã bày tỏ quan ngại trước tình hình gia tăng các vụ bắt cóc hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng cũng như khẳng định đây là hành động không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, UNAMA cũng kêu gọi Taliban phải ngay lập tức trả tự do cho tất cả dân thường vô điều kiện và dừng lại hành động tàn ác này./.