Các tay súng thuộc phiến quân Taliban (Ảnh: EPA)

Ngày 26/12, phong trào Taliban ở Afghanistan đã chính thức bác bỏ bất kỳ cuộc thương lượng hay trao đổi thông tin nào với Nga nhằm chống lại sự bành trướng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan.

Một phát ngôn viên của Taliban tuyên bố: "Không cần sự hỗ trợ của bất kỳ ai trong việc chống lại và loại bỏ sự hiện diện của IS ở Afghanistan. Chúng tôi đã có một số cuộc thảo luận nhưng không phải về cuộc chiến chống IS."

Theo phát ngôn viên Taliban, "hiện IS có một nhóm nhỏ các chiến binh ở tỉnh Nangarhar và đây không phải là một nhóm lớn mạnh có thể đe dọa chúng tôi."

Trước đó, hồi đầu tuần, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Afghanistan, ông Zamir Kabulov cho biết, Taliban có lợi ích trùng hợp với Nga và hai bên có một số kênh trao đổi thông tin.

Ông Kabulov tuyên bố: "Cả Taliban ở Afghanistan và Taliban ở Pakistan đều nói rằng họ không thừa nhận thủ lĩnh (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi là thủ lĩnh toàn cầu của người Hồi giáo và họ cũng không thừa nhận tổ chức IS."

Theo một số nguồn tin, tổ chức IS đã xuất hiện tại một số khu vực ở Afghanistan và đã tuyên bố sẽ gia tăng hoạt động ở nước này./.