Hiện trường một vụ đánh bom ở Mazar-e-Sharif, Afghanistan ngày 28/11. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/11 tiếp tục là một ngày bất ổn tại thủ đô Kabul của Afghanistan khi phiến quân Taliban tấn công một khu nhà khách dành cho người nước ngoài và đấu súng với lực lượng an ninh.

Theo cảnh sát Afghanistan, vụ tấn công xảy ra tại quận Karte Seh, phía Tây thủ đô, vào chiều cùng ngày (khoảng 18 giờ 30 giờ Việt Nam).

Trong khi đó, các nguồn tin tại chỗ cho biết hiện một số lượng chưa xác định những kẻ tấn công đã chiếm tòa nhà và giao tranh hiện vẫn tiếp diễn. Quân đội chính phủ đã khoanh vùng khu vực xảy ra vụ việc và thông báo chưa xác định được mục tiêu tấn công của phiến quân. Hiện cũng chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại nào trong vụ tấn công này.

Ngay sau đó, phiến quân Taliban đã nhận thực hiện vụ tấn công và cho biết các tay súng của lực lượng này nhằm vào một tổ chức Cơ đốc giáo đang tìm cách cải đạo những người theo đạo Hồi.

Vụ tấn công này là mới nhất sau làn sóng đánh bom nhằm vào những mục tiêu quân sự, dân sự tại Kabul trong vài tuần trở lại đây, trong bối cảnh các lực lượng liên quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu sắp kết thúc sứ mệnh 13 năm chiến đấu chống Taliban tại Afghanistan.

Mới đây nhất, các tay súng Taliban hôm 27/11 đã đánh bom văn phòng cơ quan Phát triển Cứu trợ quốc tế (IRD) tại quận Wazir Akbar Khan, ở thủ đô Kabul, vài giờ sau một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một xe ôtô của Đại sứ quán Anh làm sáu người thiệt mạng.

Cũng trong ngày 29/11, một quan chức Afghanistan cho biết ít nhất 11 binh sỹ Afghanistan đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công liên tiếp do Taliban tiến hành ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này.

Theo người phát ngôn chính quyền tỉnh Helmand, kể từ ngày 27/11, Taliban đã liên tục tấn công vào một căn cứ quân sự từng do Anh quản lý có tên gọi Camp Bastion. Đã có ít nhất sáu binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 10 người bị thương, trong khi quân đội cũng tiêu diệt 20 phiến quân.

Ngoài ra, vụ tấn công của Taliban nhằm vào một căn cứ quân sự khác ở quận Sangin cũng khiến năm binh sỹ thiệt mạng và bảy người bị thương.

Taliban đã nhận tiến hành cả hai vụ tấn công nói trên./.