Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở phía tây Kabul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 1/8 cho biết Tổng thanh tra đặc biệt của quốc hội Mỹ về tái thiết Afghanistan (SIGAR) đã công bố số liệu thống kê cho thấy tổng cộng 2.531 thành viên trong lực lượng an ninh Afghanistan đã thiệt mạng và 4.238 người bị thương trong bốn tháng đầu năm chống lực lượng nổi dậy.

Số liệu từ ngày 2/1-8/5 được Chính phủ Afghanistan cung cấp cho giới chức quân đội Mỹ tương đương với số liệu của cùng kỳ năm ngoái.

Trong một báo cáo được công bố hồi tháng Hai đầu năm, SIGAR cho biết ít nhất 6.785 binh lính và cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng trong 10 tháng đầu năm 2016.

[Quân đội Afghanistan giành lại khu vực ở Helmand từ Taliban]

Báo cáo của SIGAR còn dẫn lời các chỉ huy Mỹ cho biết cuộc giao tranh giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng phiến quân Taliban đang bị dồn vào "thế bí," trong đó quân chính phủ kiểm soát 59,7% trong số 407 quận huyện ở nước này, Taliban kiểm soát 11 quận huyện và chi phối 34 quận huyện khác (lần lượt tương đương 11,1% và 29,2%).

Các trung tâm chính mà quân nổi dậy chiếm giữ là các tỉnh ở miền Nam (Helmand, Kandahar, Uruzgan và Zabul) cũng như tỉnh Kunduz ở miền Bắc.

Khoảng 3 triệu người, tương đương 1/10 dân số, đang sống trong những khu vực bị phiến quân kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng, và khoảng 21 triệu người sống ở những khu vực do chính phủ kiểm soát hoặc chi phối./.