Lực lượng an ninh Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các lực lượng Afghanistan đã tiêu diệt 54 tay súng Taliban, trong khi 33 tay súng khác của tổ chức này bị thương trong chiến dịch quân sự kéo dài hơn 24 giờ qua tại tỉnh miền Nam Helmand ở nước này.

Theo chính quyền tỉnh Helmand, 4 chỉ huy của Taliban tại khu vực này đã bị tiêu diệt trong khi quân chính phủ đã thu giữ vũ khí và các phương tiện di chuyển của tổ chức này.

Cùng thời gian đó, lực lượng không quân Afghanistan cũng mở các cuộc không kích tại 2 căn cứ quan trọng của Taliban ở gần Helmand, tiêu diệt ít nhất 12 phiến quân và 6 phiến quân khác bị thương.

[An ninh Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh chủ chốt của Taliban]

Tỉnh Helmand được đánh giá như một "sào huyệt" quan trọng của Taliban khi các phiến quân đã kiểm soát một số khu vực của tỉnh này trong vài năm trở lại đây.

Trong một diễn biến liên quan, phát ngôn viên cảnh sát tại tỉnh Kandahar miền Nam Afghanistan ngày 3/7 cho biết một vụ nổ bom bên đường tại tỉnh này đã khiến 4 người chết, trong đó có 2 phụ nữ, và một người bị thương.

Vụ nổ xảy ra khi chiếc ôtô của họ vấp phải thiết bị nổ tự chế IED khi trên đường tới thăm một miếu thờ địa phương ở Darrah thuộc huyện Khakrez vào đầu giờ sáng cùng ngày.

Cảnh sát cáo buộc các phiến quân Taliban là thủ phạm của vụ đặt bom này, đồng thời cũng cho biết Taliban thường sử dụng các thiết bị IED để tấn công các lực lượng an ninh Afghantistan, song các vụ tấn công cũng gây thương vong cho cả dân thường.

Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, đã có tới 715 dân thường bị giết hại và hơn 1.460 người bị thương trong các vụ việc liên quan đến xung đột tại quốc gia này chỉ trong 3 tháng đầu năm 2017.

Đáng chú ý, có tới 86 dân thường bị chết và 132 người khác bị thương liên quan đến các vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế IED./.