Ngày 27/1, Afghanistan và Pakistan đã nhất trí thành lập một ủy ban chung gồm các quan chức ngoại giao, quân sự và tình báo nhằm mang lại hòa bình cho khu vực.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi với người người đồng cấp Afghanistan Zalmai Rassoul nhân dịp ông Rassoul ở thăm Islamabad.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, ông Qureshi tuyên bố: "Chúng tôi đã nhất trí thành lập một ủy ban chung cấp ngoại trưởng và quan chức cấp cao. Các quan chức hai nước sẽ phối hợp với nhau để kiến tạo hòa bình và an ninh trong khu vực."

Ông cũng cho biết Pakistan có thể đóng vai trò tích cực và tạo điều kiện cho chính phủ và nhân dân Afghanistan trong tiến trình hòa giải dân tộc.

Thông cáo chung sau cuộc gặp cũng cho biết hai bên đã nhất chí thiết lập một cơ chế hợp tác và tham vấn song phương giữa các cơ quan đại diện của nhau về hỗ trợ pháp lý, bao gồm cả vấn đề tù nhân và lãnh sự.

Ngoại trưởng Rassoul đã tới Qureshi để thảo luận với các nhà lãnh đạo Afghanistan nhằm thông qua một chiến lược chung trước thềm cuộc Đối thoại ba bên Afghanistan-Pakistan-Mỹ dự kiến diễn ra ngày 22-24/2 tới tại Washington, đồng thời hướng tới một cách tiếp cận chung đối với các lĩnh vực ưu tiên trong khu vực.

Nhận định về cuộc đối thoại này, ông Qureshi cho rằng cuộc gặp sẽ mở ra một chương mới trong tiến trình chính trị.

Nhóm liên lạc của các nước Hồi giáo về Afghanistan cũng sẽ họp tại Jeddah, thành phố lớn thứ hai của Arập Xêút, vào tháng Hai tới và Pakistan sẽ tích cực tham gia nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực./.