AFP: Máy bay Sukhoi của Nga đã không kích vào căn cứ chính của nhóm IS ở Syria

Các cuộc không kích của Nga tại Syria đã bước sang ngày thứ tư khi một nhóm quan sát cho biết các máy bay Nga đã nhắm vào căn cứ chính của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS trong sáng ngày 3/10.

"Nhiều máy bay Nga đã không kích vào các vị trí của IS ở thành phố miền tây Raqa vào đêm qua và rạng sáng nay, người ta có thể nghe thấy nhiều tiếng nổ trong thành phố," ông Rami Abdel Rahman, người phát ngôn tổ chức Nhân quyền Syria nói với AFP.

Raqa được coi là "thủ đô" của các nhóm hồi giáo cực đoan tại Syria kể từ năm 2013.

Theo AFP, máy bay Sukhoi của Nga đã tiêu diệt 12 phần tử thánh chiến ở tỉnh Raqa hôm thứ Năm, sau khi dấy lên làn sóng chỉ trích từ Mỹ rằng Nga chủ yếu nhắm vào các nhóm phiến quân ôn hòa hơn.

Các cuộc không kích của Nga bắt đầu ngày thứ Tư nhắm vào nhiều tỉnh trong đó có Aleppo ở phía Bắc, Idlib ở Tây Bắc và Hama ở miền Trung Syria.

Các máy bay Sukhoi của Nga tham gia không kích đều xuất phát từ căn cứ Latakia ở miền Tây.

Bộ Quốc phòng Nga và Điện Kremlin nói máy bay nước này đã ném bom vào các mục tiêu IS tới 6 lần trong ngày 2/10 và nhắm vào nhóm thánh chiến Al Nusra, chi nhánh của Al Qaeda ở Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó đã cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Nga để hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al Assad là "tạo ra thảm họa."

Ông Obama nói rằng Nga không phân biệt giữa IS và các nhóm Hồi giáo ôn hòa dòng Sunni đối lập với ông Assad.

Tổng thống Syria Assad vốn là đồng minh lâu năm của Nga, và Moskva nhiều lần khẳng định có lợi ích cần bảo vệ ở Syria./.