Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông báo ngày 16/9 của Ủy ban Bầu cử Tối cao Ai Cập (HEC) cho biết HEC đã thông qua danh sách 5.420 ứng cử viên độc lập và 9 danh sách ứng cử viên của các đảng và liên minh tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Quốc hội nước này, dự kiến diễn ra trong tháng 10-11 tới.

Bên cạnh đó, HEC đã bác đơn ứng cử của 535 ứng cử viên độc lập và 6 danh sách của các đảng/liên minh.

Quốc hội sắp tới của Ai Cập sẽ gồm 596 ghế, trong đó có 488 ghế (75%) dành cho các ứng cử viên độc lập; 120 ghế (20%) dành cho các tổ chức, đoàn thể như thanh niên, phụ nữ, Công giáo, công nhân; 28 ghế (5%) do Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi chỉ định.

Vòng một cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ ngày 17-28/10 tại 14 tỉnh gồm Giza, Fayoum, Beni Suef, Minya, Assuit, Sohag, Qena, Luxor, Aswan, New Valley, Red Sea, Beheira, Alexandria và Marsaw Matruh.

Dự kiến 87 tổ chức phi chính phủ sẽ tham gia giám sát cuộc bầu cử. Hơn 40 hãng thông tấn, cơ quan báo chí và 13 trang điện tử mới với 768 phóng viên quốc tế tham gia đưa tin về sự kiện này.

Bầu cử Quốc hội là chặng thứ ba và cũng là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị tại Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013.

Cuộc bầu cử Quốc hội này vốn được ấn định vào ngày 21/3 nhưng đã bị hoãn lại sau khi Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập phán quyết rằng các đạo luật bầu cử không phù hợp với Hiến pháp, đồng thời ra lệnh tạm ngừng cuộc bầu cử.

Kể từ tháng 6/2012, Ai Cập không có Quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp Tối cao ra lệnh giải tán Quốc hội với lý do vi phạm Hiến pháp, chỉ 6 tháng sau khi cơ quan này được bầu.

Theo quy định của Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 1/2014, bầu cử Quốc hội tại Ai Cập sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực./.