Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/8, Ủy ban bầu cử Ai Cập công bố cuộc bầu cử Quốc hội nước này sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 17/10 đến 2/12 tới.

Đây là cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên được tiến hành kể từ khi Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi nhậm chức.

Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Ai Cập, trong cuộc bầu cử để lựa chọn ra 568 nghị sỹ Quốc hội, một bộ phận cử tri sống tại nước ngoài sẽ đi bầu vào ngày 17/10 tới. Sau đó 2 ngày, các cử tri tại 14 trên tổng số 27 tỉnh sẽ tiến hành bầu cử. Vòng bầu cử tiếp theo tại các khu vực bầu cử này sẽ diễn ra trong các ngày 26, 27 và 28/10.

Các cử tri còn lại sẽ tiến hành vòng bầu cử đầu tiên vào các ngày 21, 22 và 23/11. Vòng bầu cử tiếp theo của các khu vực này sẽ diễn ra vào các ngày 30/11, 01 và 02/12.

Như vậy, cuộc bầu cử sắp tới tại Ai Cập sẽ được bắt đầu sau hơn hai năm kể từ khi quân đội dưới sự chỉ đạo của ông Sisi, khi đó là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ai Cập, lật đổ cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Trước đó, cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch tổ chức vào đầu năm 2014, song đã bị trì hoãn nhiều lần. Hồi tháng Ba, Tòa án Hiến pháp Ai Cập đã tuyên bố một phần trong luật bầu cử tại nước này là vi hiến, khiến cuộc bầu cử một lần nữa bị hoãn lại. Các luật sư phản đối luật bầu cử cho rằng luật này đã không chia các khu vực bầu cử một cách tương ứng với số cử tri đại diện./.