Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Ai Cập Mounir Fakhry Abdel Nour. (Nguồn: dailynewsegypt)

Ngày 22/8, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn lời Bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương Ai Cập Mounir Fakhry Abdel Nour cho biết nước này sẽ đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) từ ngày 14-17/9.

Nước chủ nhà và các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, sẽ tập trung thảo luận bản đề án nghiên cứu khả thi do các bên soạn thảo về việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa Ai Cập và EEU.

Ông Abdel Nour khẳng định cuộc họp là bước khởi đầu của việc thiết lập một khuôn khổ đàm phán xung quanh thỏa thuận khu vực tự do thư​ơng mại giữa hai bên.

Quan chức này cho hay tại cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở Saint Petersburg, Nga, hồi tháng 6 vừa qua, ông và Chủ tịch EEC Viktor Khristenko đã nhất trí cao về tầm quan trọng của việc tăng cường các cuộc thảo luận sơ bộ nhằm tiến tới một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Thỏa thuận khu vực tự do thương mại sẽ là bước đột phá trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Ai Cập và các nước EEU. Nó mở ra một thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu của Ai Cập, đồng thời tạo cơ hội cho các dự án đầu tư liên doanh ra đời. Ai Cập mong muốn đạt được một thỏa thuận đa phương bao trùm toàn bộ hệ thống đầu tư và thương mại giữa Cairo và EEU vì lợi ích chung.

Thỏa thuận sau khi được ký kết sẽ mở ra một thị trường khổng lồ với 400 triệu người tiêu dùng./.