Ngày 30/6, 3 người đã thiệt mạng sau khi chiếc xe chở họ phát nổ ở gần một trạm cảnh sát ở tỉnh Giza, gần thủ đô Cairo, Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin AP, ít nhất 30 binh sỹ Ai Cập đã thiệt mạng và 40 người bị thương trong làn sóng tấn công vào các căn cứ quân sự ở phía Bắc Bán đảo Sinai.

Trong một thông báo, người phát ngôn quân đội Ai Cập, Chuẩn tướng Mohammed Samir cho biết khoảng 70 phiến quân đã đồng loạt tấn công vào 5 chốt an ninh và 22 tên trong số này đã bị tiêu diệt khi quân đội phản kích.

Giao tranh vẫn đang diễn ra giữa lực lượng an ninh và nhóm phiến quân, nên số thương vong có thể tăng lên.

Trong khi đó, một số quan chức khác cho hay các vụ tấn công xảy ra ở thị trấn Sheikh Zuweid. Ngoài ra, phiến quân cũng bắt giữ nhiều binh sỹ và chiếm một số xe bọc thép cũng như vũ khí.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận thực hiện các vụ tấn công trên, trong đó khẳng định nhóm này đã tấn công hơn 15 chốt an ninh của quân đội Ai Cập.

Các vụ tấn công xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Tổng Công tố Ai Cập Hisham Barakat bị ám sát tại Cairo trong một vụ đánh bom xe liều chết.

Bán đảo Sinai rơi vào tình trạng bất ổn kể từ cuộc lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011. Các cuộc tấn công nhằm vào cảnh sát và binh sỹ gia tăng mạnh sau cuộc chính biến buộc cựu Tổng thống Mohamed Morsi phải rời cương vị vào tháng 7/2013./.