Cảnh sát Ai Cập phong tỏa hiện trường vụ đánh bom cơ quan an ninh ở Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, tòa án hình sự thành phố Mansoura, thủ phủ của tỉnh Dakahlia đã kết án tử hình 9 bị cáo với tội danh giết hại một cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ một thẩm phán.

Ngoài ra, 14 bị cáo khác bị kết án tù chung thân, một bị cáo phải nhận mức án 10 năm tù trong vụ án nói trên.

Trung sỹ cảnh sát Abdallah Metwally bị giết hồi tháng 2/2014 khi đang trên đường về nhà tại tỉnh Dakahlia, cách thủ đô Cairo 120km về phía Đông Bắc, sau khi kết thúc ca trực bảo vệ nhà của thẩm phán Hussein Kandil.

Ông Kandil là người đã xét xử vụ án liên quan đến cựu Tổng thống Mohamed Morsi.

Các bị cáo được đưa ra xét xử ngày 7/9 với tội danh giết hại trung sỹ cảnh sát Metwally, tàng trữ vũ khí và chất nổ trái phép cũng như có hành vi khủng bố chống lại các binh sỹ quân đội và nhân viên an ninh. Các bị cáo này vẫn có quyền kháng án.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Morsi vào tháng 7/2013, tại Ai Cập đã xảy ra hàng loạt cuộc tấn công chống lại cảnh sát và nhằm vào các mục tiêu quân đội. Một số quan chức cấp cao trong ngành tư pháp cũng bị đưa vào tầm ngắm, điển hình là vụ ám sát Trưởng công tố Ai Cập Hisham Barakat bằng bom xe tại Cairo hồi tháng 6 vừa qua.

Cựu Tổng thống Morsi hiện đang phải đối mặt nhiều phiên xét xử với các cáo buộc hình sự khác nhau, trong đó bị kết án tù chung thân với tội danh làm gián điệp cho Iran, Phong trào Hamas của Palestine, Phong trào Hezbollah của Liban; bị kết án tử hình về tội danh âm mưu vượt ngục và tấn công cảnh sát trong cuộc chính biến năm 2011.

Ông Morsi hiện đang kháng cáo hai bản án nói trên./.