Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail. (Nguồn: cbc.ca)

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail sẽ có một loạt các cuộc gặp với các quan chức và nhà đầu tư vùng Vịnh trong tuần này nhằm kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào Ai Cập, cũng như tìm cách vực dậy nền kinh tế vốn đang chịu cảnh thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng.

Các cuộc đàm phán này diễn ra sau chuyến thăm của ông Ismail và một số Bộ trưởng Ai Cập tới Saudi Arabia hồi đầu tháng này để giới thiệu các dự án tiềm năng và thúc đẩy các cam kết đã được các nước vùng Vịnh đưa ra tại Hội nghị phát triển kinh tế Ai Cập tại Sharm al-Sheikh hồi tháng Ba vừa qua.

Ai Cập đã nhận được cam kết tài trợ 12 tỷ USD từ các quốc gia vùng Vịnh tại hội nghị nói trên, trong đó 6 tỷ USD đã được gửi vào Ngân hàng trung ương Ai Cập nhằm bổ sung dự trữ ngoại tệ giúp làm giảm “cơn khát” ngoại tệ hiện nay.

Số tiền còn lại sẽ được giải ngân thông qua các dự án đầu tư hiện đang trong quá trình đàm phán.

Bà Sahar Nasr, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế của Ai Cập, một trong những người tham gia tháp tùng Thủ tướng Ismail trong chuyến công cán gần đây tới Saudi Arabia, cho biết hai bên đã thống nhất được một lộ trình rõ ràng.

Ai Cập và các nước vùng Vịnh có nhiều dự án hợp tác dưới những hình thức khác nhau, đặc biệt là các dự án phát triển.

Hiện nay, đa số các dự án phát triển tại Ai Cập được tổ chức Quỹ phát triển Saudi Arabia (SFD) triển khai.

Thông báo từ Chính phủ Ai Cập cho biết một phái đoàn cấp cao của Saudi Arabia do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia, Phó Thái tử Mohammed bin Salman bin Abdulaziz sẽ tới thăm Cairo trong tuần này nhằm bàn các bước đi tiếp theo trong việc triển khai các dự án đầu tư tại Ai Cập.

Ai Cập và Saudi Arabia đang thảo luận một số dự án bao gồm dự án xây dựng một nhà máy thủy điện ở Assiut và kế hoạch phát triển khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm el-Sheikh trên Biển Đỏ.

Cố vấn các dự án lớn của Bộ trưởng Đầu tư, Sherif Otaifa, cho biết Ai Cập đã bớt phụ thuộc vào các hỗ trợ trực tiếp của các nước vùng Vịnh và đang hướng tới các khoản đầu tư dài hạn, thông qua việc giải quyết các tranh chấp pháp lý vốn đã cản trở hoạt động đầu tư.

Ai Cập đang tập trung vào các nhà đầu tư tư nhân của vùng Vịnh vì họ có vốn lớn, kinh nghiệm quý báu trong các mô hình hoạt động.

Trong tháng Bảy vừa qua, Ai Cập và Saudi Arabia đã ra tuyên bố Cairo nhằm cam kết phối hợp quốc phòng và tăng cường hợp tác đầu tư và thương mại.

Các quốc gia vùng Vịnh bao gồm Saudi Arabia, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã tài trợ hàng tỷ USD cho Ai Cập kể từ giữa năm 2013, sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi bị phế truất./.