Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 25/7, Ai Cập đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng 4 quốc gia Arab sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào với Qatar trong căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh.

Sau cuộc hội đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, tại Brussels, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Qatar phải chấp nhận toàn bộ những yêu cầu của Ai Cập, Saudi Arabia, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

[Video] Nỗ lực giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh chưa đạt kết quả

Ông Shoukry phát biểu tại một cuộc họp báo: "Đây không phải vấn đề thỏa hiệp, chúng tôi không thể thỏa hiệp với bất kỳ hình thức khủng bố nào hay hay tiến hành đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào. Chỉ khi Qatar thực hiện các biện pháp cần thiết hướng tới việc thực sự chấp nhận trở thành đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố thì mới giải quyết được cuộc khủng hoảng này."

Ngoại trưởng Ai Cập cho rằng Qatar đang "bao che cho các phần tử liên kết với những ý thức hệ khủng bố và cực đoan sử dụng các phương tiện truyền thông để biện minh, tuyên truyền và ca ngợi các hành động khủng bố."

Trong khi đó, sau cuộc gặp với quốc vương Kuwait hồi cuối tuần qua, bà Mogherini liên tục kêu gọi đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng.

Bà nêu rõ: "Tại châu Âu, chúng tôi coi việc thỏa hiệp là cần thiết đối với không chỉ một mà tất cả các quốc gia."

Bà cũng cho biết EU chia sẻ quan điểm với Ai Cập về một "cam kết rõ ràng chống khủng bố."

Bốn quốc gia Arab nói trên đã yêu cầu Qatar chấm dứt ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo, ngừng quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera. Tuy nhiên, những nước này đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ, về việc thỏa hiệp với Qatar./.