Ảnh minh họa. (Nguồn: trthaber.com)

Ngày 17/9, chính quyền Ai Cập đã cho phép viên phi công người Thụy Điển trước đó bị tình nghi làm gián điệp được phép rời khỏi nước này sau khi đã tiến hành thẩm vấn.

Một nguồn tin an ninh cho biết phi công người Thụy Điển có tên Stig Magnus, 39 tuổi, đã được phép rời Cairo sau khi bị thẩm vấn vì gắn các máy quay có độ phân giải cao trên một máy bay phản lực tư nhân.

Ngày 16/9, chiếc máy bay De Havilland do viên phi công này điều khiển đã phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Cairo do gặp trục trặc kỹ thuật khi đang trong hành trình bay.

Sau khi máy bay hạ cánh, lực lượng chức năng Ai Cập đã phát hiện ra máy bay này có gắn các máy quay phim có độ phân giải cao trên phần cánh và đuôi của máy bay.

Chiếc máy bay này sau đó đã bị tạm giữ và phi công Stig Magnus bị thẩm vấn để điều tra. Các máy quay đã được kiểm tra trước khi viên phi công được phép rời khỏi Cairo.

Theo nguồn tin an ninh, những chiếc máy quay này chứa nhiều hình ảnh ghi lại hành trình bay từ Hy Lạp đến Sudan. Magnus đã giải thích rằng mình là một phi công nghiệp dư, thích đi du lịch và sử dụng máy quay phim để thu thập những cảnh quay trên không trong hành trình khám phá của mình./.