Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/4, Thủ tướng Ai Cập Ibrahim Mahleb cho biết quốc gia Bắc Phi này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay, dự kiến bắt đầu vào ngày 18/6 tới.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Mahleb khẳng định quyết tâm hoàn tất cuộc bầu cử quốc hội - chặng thứ ba và là chặng cuối cùng của lộ trình chuyển tiếp chính trị sau cuộc chính biến ngày 3/7/2013 lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi.

Ông Mahleb cho biết chính phủ đang tiến hành các cuộc đối thoại quốc gia với đại diện các đảng phái chính trị về việc sửa đổi luật bầu cử.

Cùng ngày, Bộ trưởng Các vấn đề quốc hội và Tư pháp chuyển tiếp ‎Ibrahim El-Heneidy cho biết cuộc bầu cử quốc hội, hoặc ít nhất là giai đoạn một của cuộc bỏ phiếu, có thể được khởi động trước lễ Ramadan và sẽ tiếp tục sau tháng lễ.

Chính phủ Ai Cập muốn cuộc bầu cử này diễn ra "càng sớm càng tốt," song cũng muốn đảm bảo rằng Quốc hội mới được bầu dựa trên "các cơ sở hiến pháp vững chắc."

Cuộc bầu cử quốc hội theo kế hoạch ban đầu được tổ chức từ ngày 21/3 đến 7/5, nhưng đã bị hoãn sau khi Tòa án Hiến pháp Tối cao Ai Cập ra phán quyết cho rằng Luật phân chia đơn vị bầu cử không phù hợp với Hiến pháp do vi phạm các nguyên tắc công bằng và tỷ lệ đại diện của cử tri, đồng thời ra lệnh ngừng cuộc bầu cử này cũng như tất cả các công việc chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu.

Ai Cập bị khuyết Quốc hội kể từ tháng 6/2012 khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra lệnh giải tán cơ quan lập pháp này chỉ sáu tháng sau khi được bầu do vi hiến.

Theo quy định của Hiến pháp mới được thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào tháng 1/2014, bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong vòng sáu tháng kể từ khi Hiến pháp có hiệu lực thi hành./.