Phong trào vũ trang Hezbollah. (Nguồn: now.mmedia.me)

Báo al-Jarida của Kuwait cho biết, một phái đoàn cấp cao của phong trào Hezbollah tại Liban đã tới Cairo ngày 22/2 để thảo luận về việc phối hợp an ninh với Ai Cập, giữa lúc tình hình Liban đang căng thẳng do xung đột nội bộ.

Báo trên cho rằng mục đích chính của chuyến thăm này liên quan tới mối quan tâm chung của cả Hezbollah và Ai Cập trong việc đảm bảo cuộc xung đột nội bộ ở Liban, giữa phong trào này và phe thân Saudi Arabia, không leo thang thành cuộc xung đột như tại Syria với sự can dự của các cường quốc thế giới.

Phái đoàn của Hezbollah dự kiến cũng sẽ gửi thông điệp cho Ai Cập về tình hình Gaza, khẳng định rằng ảnh hưởng của tổ chức này ở dải đất của Palestine sẽ không gây lo ngại cho Cairo.

Chiến sự leo thang ở Syria đã tạo cầu nối cho Hezbollah và Ai Cập xích lại gần nhau, do cả hai bên đều phản đối vai trò của Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột này.

Sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tổ chức Anh em Hồi giáo và nỗ lực của Saudi Arabia dẫn đầu thế giới Arab thông qua việc can dự vào Syria và Yemen đang đẩy Ai Cập chống lại hai nước đồng minh Hồi giáo dòng Sunni này.

Ai Cập, tự xem mình như quốc gia lãnh đạo thế giới Arab, đang cố sử dụng việc hàn gắn quan hệ với Hezbollah để ngăn nguy cơ nổ ra một cuộc chiến ủy nhiệm khác giữa Saudi Arabia và Iran tại Liban./.