Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/7, tại phiên họp kín trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 27, diễn ra từ ngày 10-18/7 tại thủ đô Kigali của Rwanda, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã hối thúc các nhà lãnh đạo châu Phi đẩy nhanh nỗ lực hướng tới việc thành lập Khu vực thương mại tự do châu Phi (CFTA).

Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết tại cuộc họp này, ông El-Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của CFTA, đồng thời bày tỏ mong muốn các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận này sẽ sớm đạt được thành công như mong đợi.

Nhà lãnh đạo Ai Cập tái khẳng định thành công trước đó của hội nghị kinh tế khu vực diễn ra tại thành phổ nghỉ dưỡng Sharm El-Sheikh của Ai Cập hồi tháng 6/2015, trong đó các nhà lãnh đạo châu Phi nhất trí tiến tới hợp nhất ba vùng kinh tế Thị trường chung Đông và Nam châu Phi (COMESA), Cộng đồng Kinh tế Đông Phi (EAC) và Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) để hình thành CFTA vào năm 2017.

Tại hội nghị, các lãnh đạo châu Phi nhất trí ủy quyền cho Ủy ban AU soạn thảo kế hoạch tầm nhìn CFTA. Văn bản này dự kiến được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh châu lục diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia vào tháng 1/2017.

Cuộc họp kín trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 27 cũng thảo luận một loạt vấn đề quan trọng, như cải cách Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như việc bầu các ủy viên của Ủy ban AU.

Nhân dịp này, Tổng thống El-Sisi có các cuộc gặp riêng rẽ với các nhà lãnh đạo châu Phi bên lề Hội nghị thượng đỉnh AU. Tại cuộc hội đàm với Tổng thống Congo Joseph Kabila, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy mối quan hệ song phương, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực mà Ai Cập muốn chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh viêm gan C. Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến các dự án hợp tác chung thuộc lĩnh vực điện Mặt Trời.

Tổng thống El-Sisi cũng thảo luận với người đồng cấp Sudan Omar El-Bashir về vấn đề hợp tác song phương, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại. Nhà lãnh đạo Ai Cập tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Cairo đối với tiến trình phát triển và ổn định của Somali khi ông có cuộc gặp với Tổng thống nước này Hassan Sheikh Mohamud./.