Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Quốc vương Saudi Arabia Salman đang ở thăm Cairo đã nhất trí thành lập một quỹ đầu tư trị giá 16 tỷ USD và giải quyết tranh chấp hàng hải.

Truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin hai nước cũng đã ký kết hơn 10 văn kiện, trong đó có bản ghi nhớ về việc thành lập khu công nghiệp ở Ai Cập.

Theo một quan chức Chính phủ Ai Cập, ước tính các thỏa thuận được hai nước ký kết nhân chuyến thăm của Quốc vương Salman có thể lên tới 1.700 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hai nước còn nhất trí giải quyết tranh chấp chủ quyền liên quan đến hòn đảo Tiran và Sanafir.

Trước đó, ngày 8/4, hai nước đã đạt thỏa thuận xây dựng một cây cầu qua Biển Đỏ. Theo Quốc vương Salman, đây là bước đi lịch sử kết nối hai lục địa châu Phi và châu Á, giúp làm tăng trao đổi thương mại giữa hai châu lục lên mức cao chưa từng thấy.

Tổng thống El-Sisi đã đề nghị đặt tên cầu theo tên Quốc vương Salman Bin Abdel-Aziz.

Quốc vương Salman tới Ai Cập ngày 7/4, chuyến thăm chính thức cấp nhà nước đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 1/2015. Dự kiến, ông sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Ai Cập trong ngày 10/4.

Sau khi Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi tại Ai Cập bị lật đổ vào tháng 7/2013, Saudi Arabia đã hỗ trợ chính quyền Ai Cập hàng tỷ USD để giúp khôi phục nền kinh tế nước Bắc Phi này.

Tại Hội nghị phát triển kinh tế của Ai Cập tháng 3/2015, Saudi Arabia cũng đã công bố gói viện trợ kinh tế cho Ai Cập dưới hình thức thỏa thuận cung ứng dầu mỏ trong 5 năm và khoản đầu tư trị giá 8 tỷ USD./.