Binh sỹ quân đội Ai Cập gác tại thành phố Alexandria. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 30/7, Ai Cập và Saudi Arabia đã ký Tuyên bố Cairo nhằm tăng cường mối quan hệ về quân sự và kinh tế giữa hai quốc gia Arab đồng minh này.

Thỏa thuận này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm cùng ngày của phái đoàn Saudi Arabia do Bộ trưởng Quốc phòng Mohammed bin Salman dẫn đầu tới Cairo.

Thỏa thuận mới cũng ủng hộ kế hoạch thành lập một lực lượng quân sự Arab chung để chống khủng bố trong khu vực.

Ngày 27/8, bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng các nước Arab sẽ nhóm họp tại Cairo để thảo luận về vấn đề này.

Trong thông cáo sau lễ ký, Văn phòng Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi nêu rõ hai bên khẳng định sự cần thiết thực hiện mọi nỗ lực nhằm tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như phối hợp bảo vệ an ninh các nước Arab.

Từ khi ông Sisi lên nắm quyền sau vụ lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi năm 2013, Saudi Arabia đã trở thành nước ủng hộ chủ chốt đối với chính quyền Cairo, trong đó hỗ trợ 4 tỷ USD cho Ai Cập để giúp quốc gia Bắc Phi vực dậy nền kinh tế vốn bị chao đảo trong những năm tháng bất ổn chính trị.

Phía Ai Cập cũng tán thành các chiến dịch không kích của Saudi Arabia chống nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shiite tại Yemen, đồng thời luôn khẳng định Cairo có chung quan điểm với Riyadh trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng này./.