Binh sỹ Ai Cập giao tranh với một tay súng tại thành phố Alexandria ngày 28/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 5/5, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedqi Sobhi và người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Morenes đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quân sự song phương.

Bản ghi nhớ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Ai Cập của Bộ trưởng Pedro Morenes và đoàn quân sự cấp cao Tây Ban Nha.

Hai nước nhất trí tổ chức các cuộc tập trận chung và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực quân sự.

Hồi tuần trước, Cairo và Madrid cũng ký kết một thỏa thuận an ninh trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi theo lời mời của Quốc vương Tây Ban Nha Felipe VI.

Thỏa thuận được Ngoại trưởng Ai Cập và Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha ký kết, trong đó hai nước cam kết tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và phòng chống tội phạm.

Truyền thông Ai Cập cho biết mục đích chuyến thăm Madrid của Tổng thống al-Sisi là củng cố quan hệ song phương, trong bối cảnh hai nước đang cùng lúc phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh từ các nhóm khủng bố cực đoan.

Theo thống kê chính thức, hiện tổng số vốn đầu tư của Tây Ban Nha tại Ai Cập đã lên tới hơn 700 triệu euro, trong đó chủ yếu tập trung trong các dự án thăm dò và khai thác khí đốt, sản xuất ximăng và đường sắt./.