Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak. (Nguồn: THX/TTXVN)

Một tòa án của Ai Cập ngày 23/3 đã yêu cầu mở lại cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, chỉ ít ngày sau khi có quyết định của phía công tố phóng thích ông sau gần sáu năm bị giam giữ.

Giới chức tư pháp cho biết phán quyết của tòa mở lại cuộc điều tra nói trên sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của phía công tố phóng thích ông Mubarak sau khi ông đã được tuyên trắng án trong một vụ xử khác.

Ông Mubarak, 88 tuổi, hiện vẫn đang được chăm sóc y tế tại một bệnh viện quân đội ở thủ đô Cairo.

Cuộc điều tra mới sẽ tập trung vào những cáo buộc cho rằng ông Mubarak, vợ, hai con trai cũng như các con dâu của ông đã nhận quà có tổng trị giá khoảng 1 triệu USD từ báo Al-Ahram do nhà nước quản lý.

Hồi năm 2013, một thẩm phán đã đồng ý dừng cuộc điều tra này sau khi ông Mubarak và các đương sự liên quan hoàn trả số tiền này, song phía công tố đã kháng cáo. Ngoài ra, ông Mubarak cũng đang bị điều tra riêng rẽ về cáo buộc biển thủ công quỹ, nhưng vụ này chưa được xử.

Ngày 2/3 vừa qua, tòa phúc thẩm tối cao của Ai Cập đã tuyên trắng án đối với cựu Tổng thống Mubarak trong vụ xét xử ông về tội giết hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy năm 2011.

Ông Mubarak bị cáo buộc gây ra cái chết của nhiều người biểu tình trong cuộc nổi dậy kéo dài 18 ngày, với khoảng 850 người thiệt mạng khi các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình bùng phát.

Ngày 13/3, một công tố viên Ai Cập đã cho phép ông Mubarak được tự do sau khi tòa phúc thẩm tối cao tuyên trắng án. Tuy nhiên, ông sẽ không được rời khỏi đất nước cho tới khi kết thúc cuộc điều tra tham nhũng.

Tháng 1/2016, tòa phúc thẩm giữ nguyên mức án ba năm tù giam đối với ông Mubarak và hai con trai của ông về tội tham nhũng. Nhưng tính đến thời điểm xử phúc thẩm, hai con trai của ông là Alaa và Gamal đã chấp hành xong mức án ba năm tù và được trả tự do./.