Máy bay trực thăng Ka-52. (Nguồn: warfare.be)

Ủy ban hợp tác quân sự và kỹ thuật của Nga và Ai Cập đang xem xét khả năng hợp tác sản xuất các trang thiết bị và khí tài quân sự.

Hãng tin Tass của Nga dẫn lời người đại diện của UIMC - một công ty con thuộc tập đoàn nhà nước Rostec sản xuất sản phẩm công nghiệp công nghệ cao phục vụ quốc phòng của Nga - cho biết Ai Cập muốn thành lập một dự án hợp tác với Nga để sản xuất các hệ thống thông tin thế hệ thứ năm.

Theo quan chức này, Ai Cập hiện đang quan tâm việc sản xuất các thiết bị vô tuyến hiện đại R-168 (Aqueduct), do Công ty cổ phần Concern Sozvezdie phát triển.

Thời gian gần đây, Nga và Ai Cập đã tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Cuối tháng 12 vừa qua, Nga tuyên bố có thể cung cấp hệ thống điện tử và máy bay trực thăng Ka-52 cho Ai Cập để trang bị cho tàu sân bay Mistral mà Cairo mua của Pháp.

Ai Cập cũng đặt mua hệ thống chụp ảnh chính xác trên máy bay MiG-35 của Nga và thời gian giao hàng dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.

Ngoài việc ký các hợp đồng mua bán và sản xuất vũ khí, Nga và Ai Cập cũng tích cực tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung, nhằm trao đổi kinh nghiệm trong việc đẩy lui các mối đe dọa trên biển, lên kế hoạch và phối hợp ứng phó các thách thức hiện đại tại các khu vực hàng hải./.