Huấn luyện viên Lê Thụy Hải có thể là câu trả lời cho Hoàng Anh Gia Lai. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Ai sẽ là người thay thế ông Guillaume Graechen tiếp quản sứ mệnh “trục vớt” con tàu Hoàng Anh Gia Lai trong cuộc đua chống xuống hạng ở năm vòng đấu cuối V-League 2015.

Hoàng Anh Gia Lai hiện có 14 điểm sau 21 lượt trận, kém đội xếp trên là Đồng Nai 3 điểm, thua kém chỉ số phụ và bị cầm hòa trong trận đối đầu trực tiếp ở lượt đi trên sân nhà. Sau quyết định sa thải huấn luyện viên trưởng Guillaume Graechen tối qua, đội bóng phố núi sẽ cần sự có mặt của một “thuyền trưởng” giỏi ở năm vòng đấu cuối.

Lê Thụy Hải

Huấn luyện viên Lê Thụy Hải là tên tuổi nổi tiếng nhất trong số các huấn luyện viên Việt Nam “thất nghiệp”. Bất chấp tiền sử nhiều lần phát biểu công kích Hoàng Anh Gia Lai, ông Hải vẫn được xem là một ứng cử viên hoàn toàn nghiêm túc. Nhiều nguồn tin hành lang cũng tiết lộ việc Hoàng Anh Gia Lai đang đàm phán với một huấn luyện viên lão làng của bóng đá Việt.

Với ba chức vô địch, ông Hải hiện là chiến lược gia giàu thành tích nhất kỷ nguyên V-League. Kinh nghiệm và sự già giơ từ ông Hải cũng chính là điểm yếu lớn nhất của Công Phượng cùng đồng đội.

Nguyễn Văn Sỹ

Giống như ông Hải, huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cũng đang thất nghiệp. Lý do khiến chúng ta có thể đặt niềm tin vào ông Sỹ nằm ở lối chơi tấn công tốc độ, đẹp mắt từng được nhà cầm quân này xây dựng khi dẫn dắt Vissai Ninh Bình tại V-League 2014.

Ông Sỹ có rất nhiều kinh nghiệm ở cả cấp độ câu lạc bộ và đội tuyển. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Kinh nghiệm làm việc ở XSKT Cần Thơ, những trải nghiệm tại U23 Việt Nam, tuyển Việt Nam cùng tư cách của một cựu danh thủ nổi tiếng khiến ông Sỹ có khá nhiều lợi thế. Sự mềm mỏng của chiến lược gia này cũng là một điểm cộng phù hợp với cá tính của Hoàng Anh Gia Lai.

Nguyễn Đức Thắng

Hà Nội T&T và câu lạc bộ Hà Nội là những đội bóng hiếm hoi của bóng đá Việt Nam còn duy trì lối chơi ban bật nhỏ, bóng ngắn. Thành công của Đức Thắng ở các giải trẻ và giải Hạng Nhất mùa này cho thấy anh đã sẵn sàng cho những thử thách lớn hơn.

Bản thân từng làm việc với nhiều cầu thủ trẻ của U19 Việt Nam, là người trực tiếp dẫn dắt Quang Hải và Duy Mạnh, Đức Thắng sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với lứa Công Phượng cùng đồng đội.

Nguyễn Hữu Thắng

Cựu trung vệ tuyển Việt Nam là một trong những huấn luyện viên trẻ giàu tiềm năng nhất hiện nay. Lần đầu tiếp quản “ghế nóng” của Sông Lam Nghệ An năm 32 tuổi, từng có công lớn với Hà Nội T&T ở V-League 2009, là kiến trúc sư trưởng giúp Sông Lam vô địch V-League 2011, Hữu Thắng thậm chí từng được kỳ vọng sẽ trở thành huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam trong tương lai gần.

Hữu Thắng hiện đang đi học, tạm thời không thuộc biên chế một đội bóng nào. Nhưng nếu có cơ hội tới Gia Lai, Hữu Thắng nhất định sẽ xem xét.

Thành công tương đối với ông Toshiya Miura khiến bóng đá Việt Nam có thể yên tâm với các huấn luyện viên Nhật Bản. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Một huấn luyện viên ngoại khác

Ngoài bốn cái tên ở trên, bầu Đức có thể tính tới khả năng chiêu mộ một huấn luyện viên ngoại thay ông Guillaume Graechen. Học viện JMG mẹ vẫn có thể cử thêm người tới Việt Nam. Bầu Đức cũng có thể nghĩ tới các chiến lược gia người Nhật Bản. Liên đoàn bóng đá Nhật Bản hiện có mối quan hệ rất tốt với bóng đá Việt Nam. Huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam Toshiya Miura cũng là một người Nhật Bản.

Phong cách bóng ngắn của Hoàng Anh Gia Lai cũng sẽ dễ dàng phù hợp với triết lý đề cao kỹ thuật và kiểm soát bóng của các huấn luyện viên người Nhật Bản./.