Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-36 tại Malaysia. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 8/9, sau phiên khai mạc Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36) Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-36 đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Chủ tịch AIPA-36, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Amin Haji Mulia chủ trì phiên họp.

Tham dự phiên họp có các đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên AIPA, và các quan sát viên gồm Australia, Belarus, Trung Quốc, Canada, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Papua New Guinea và Timor-Leste.

Phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng gần nửa thế kỷ qua, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đang chứng kiến thời khắc lịch sử khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành vào cuối năm nay.

Vì mục tiêu đó, nhiệm vụ trọng yếu của mỗi nghị viện thành viên AIPA, với vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng cho người dân mỗi nước là phải không ngừng tăng cường hợp tác, nỗ lực thúc đẩy Chính phủ các nước ASEAN hoàn thành nhiệm vụ xây dựng các trụ cột của Cộng đồng ASEAN, củng cố đoàn kết cũng như đề ra một lộ trình hội nhập sâu hơn của ASEAN trong những năm tiếp theo.

Trong những năm qua, AIPA đã không ngừng củng cố hoạt động, nâng cao vai trò và thúc đẩy hợp tác giữa các Nghị viện thành viên và với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN trong thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột An ninh-Chính trị, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội. Sự đồng hành và phối hợp chặt chẽ giữa hai kênh Chính phủ và Quốc hội có vai trò rất quan trọng.

Trên cương vị của những nhà hoạch định chính sách, xây dựng và giám sát việc thực thi pháp luật của các quốc gia ASEAN, nhiệm vụ đặt ra đối với các nhà lập pháp chúng ta lúc này là tập trung hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cho tiến trình liên kết khu vực chặt chẽ hơn, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN cùng thực hiện thành công tầm nhìn về Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn cho biết những cơ hội to lớn cho sự hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc, cùng với tiến trình toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ, sự gắn kết, tùy thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia ngày càng gia tăng, sự xuất hiện ngày càng nhiều các chủ thể trong đời sống chính trị quốc tế với các phương thức liên kết mới đang tạo ra xung lực mới cho quan hệ quốc tế.

Tuy nhiên, bạo lực, chủ nghĩa khủng bố, bệnh dịch, thiên tai, biến đổi khí hậu... đang ngăn cản những nỗ lực to lớn của các nước, làm chậm quá trình phục hồi và phát triển của nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến đời sống của người dân nhiều nước trong đó có các nước ASEAN.

Những diễn biến phức tạp gần đây trong tình hình kinh tế, an ninh, chính trị trên thế giới, nhất là tại Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu, Biển Đông... đòi hỏi các bên liên quan, các quốc gia hợp tác chặt chẽ với nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế, đối thoại hòa bình và hành động có trách nhiệm.

Đề cập sự quan ngại sâu sắc của khu vực trước những thách thức đang nổi lên như chủ nghĩa khủng bố mà gần đây nhất là vụ đánh bom tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), vấn nạn người di cư, tình hình căng thẳng ở Biển Đông...

(Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

​Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng với tinh thần đoàn kết, hợp tác, đồng thuận, Việt Nam tin tưởng rằng Cộng đồng ASEAN sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh, nỗ lực hoàn thành những dòng hành động còn lại, kết hợp hài hòa lợi ích của mỗi quốc gia với lợi ích của ASEAN vì mục tiêu chung của Cộng đồng.

Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao bài phát biểu của Chủ tịch AIPA-36 nhấn mạnh những nhiệm vụ hiện nay của ASEAN và AIPA; nhất trí với chủ đề “Gắn kết Cộng đồng ASEAN vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện” và nội dung chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA-36 lần này.

Hướng tới sự toàn diện của Cộng đồng ASEAN, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị AIPA cần tiếp tục phát huy vai trò của mình thúc đẩy, hỗ trợ và giám sát các Chính phủ thành viên ASEAN thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2015; khuyến nghị các Chính phủ hoạch định các chính sách quốc gia tính đến tính toàn diện, sự tham gia của mọi thành phần và yếu tố phát triển bền vững, bởi chỉ như vậy, mới có thể đóng góp một cách thiết thực vào việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết vì người dân, lấy người dân làm trung tâm hướng tới sự toàn diện.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết với chủ trương hội nhập quốc tế tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam không ngừng tăng cường, đổi mới và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước trong ASEAN đồng thời, cam kết tiếp tục đóng góp thiết thực, hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm phát huy vai trò của AIPA trong xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Để góp phần nâng cao hiểu biết, gắn kết người dân các nước ASEAN, Việt Nam đề nghị các nghị viện thành viên AIPA tiến hành các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AIPA: ban hành các văn bản luật để triển khai các nghị quyết của AIPA; tiếp tục hài hòa hóa pháp luật trong ASEAN; tăng cường chia xẻ, trao đổi thông tin với các nghị viện thành viên khác trong AIPA; nâng cao hiệu quả giám sát việc thực hiện các cam kết, hoạt động của Chính phủ để bảo đảm sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN trong thời gian tới.

Các trưởng đoàn AIPA khác và các nước quan sát viên cũng có bài phát biểu tại phiên toàn thể. Các phát biểu này đều thể hiện mong muốn các nghị viện của các nước trong khu vực cần tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa nhằm giúp chính phủ các nước trong thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các phát biểu cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của diễn đàn này trong việc tăng cường các mối liên kết hiện có giữa nghị viện các nước đồng thời mong muốn tận dụng những lợi thế của diễn đàn này nhằm giúp xây dựng một ASEAN gắn kết hơn và lấy người dân làm trung tâm./.