Ngày 14/5, Liên đoàn Arập (AL) thông báo hoãn cuộc họp giữa các nhóm đối lập tại Syria, dự kiến diễn ra vào ngày 16/5 năm nay.

Trước đó, tại một cuộc họp đặc biệt cấp bộ trưởng hôm 26/4, AL đã quyết định mời các nhóm đối lập ở Syria đến họp tại Cairo.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày 14/5, AL cho biết cuộc họp đã bị hoãn theo đề nghị của Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) và Cơ quan Điều phối Quốc gia Syria vì Thay đổi Dân chủ (SNCBDC). Tuyên bố nêu rõ AL sẽ tiếp tục phối hợp với các nhóm đối lập tại Syria tạo môi trường thuận lợi cho cuộc họp nhằm thống nhất phe đối lập của nước này.

Cùng ngày, ông Ahmed Ramadan, thành viên ban điều hành SNC, tuyên bố SNC sẽ không tham gia các cuộc đàm phán tại Cairo vì AL không mời SNC với tư cách là một thể chế chính thức mà chỉ mời cá nhân chủ tịch SNC.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc đã triển khai 195 quan sát viên đến Syria giám sát việc thực thi kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và AL, ông Kofi Annan đưa ra, theo đó kêu gọi các bên ngừng bạo lực để mở đường cho một giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 14 tháng nay.

[Syria: Bạo lực tái diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn]

Hồi đầu tháng Năm, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi đã bày tỏ kỳ vọng tình hình Syria sẽ thay đổi sau khi các quan sát viên Liên hợp quốc được triển khai đầy đủ tới Syria, dự kiến tổng cộng 300 người. Tuy nhiên, sau đó ông thừa nhận rằng không thể đặt mọi hy vọng vào phái bộ này bởi nhiệm vụ chính của họ là giám sát thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là giải quyết cuộc khủng hoảng./.