Các đại diện Trung Quốc và Algeria tại lễ ký kết. (Nguồn: aps.dz)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 17/1, tại thủ đô Algiers, Tập đoàn các cơ quan cảng quốc gia Algeria và hai công ty của Trung Quốc (Công ty xây dựng nhà nước Trung Quốc- CSCEC và Công ty xây dựng cảng Trung Quốc-CHEC) đã ký một hiệp định hợp tác liên doanh nhằm xây dựng cảng thương mại mới trị giá 3,3 tỷ USD.

Cảng này có trung tâm đặt tại khu vực El Hamdania, Cherchell, thuộc tỉnh Tipaza.

Tại lễ ký, Bộ trưởng Giao thông vận tải Algeria Boudjema Talai cho biết công ty liên doanh được thành lập theo nguyên tắc Algeria nắm 51% vốn và Trung Quốc nắm 49% vốn.

Công ty này sẽ chịu trách nhiệm tiến hành việc nghiên cứu, xây dựng, khai thác và quản lý hạ tầng hải cảng này.

Việc thành lập công ty liên doanh dự kiến sẽ được thực hiện từ nay tới cuối tháng 3, sau khi nhận được sự phê duyệt của Hội đồng các cổ đông Nhà nước để có hiệu lực và ký kết hiệp định góp vốn.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách các cảng thuộc Bộ Giao thông vận tải Algeria, Mohamed Benboushaki cho biết chi phí cho dự án cảng thương mại El Hamdania sẽ được tài trợ trong khuôn khổ tín dụng dài hạn của Trung Quốc.

Cảng El Hamdania dự kiến sẽ được hoàn thành trong thời hạn 7 năm, khi đưa vào sử dụng sẽ cho phép kết nối Algeria với khu vực Đông Nam Á, đồng thời kết nối châu Mỹ và châu Phi./.