Lực lượng an ninh Algeria tuần tra tại làng In-Salah, phía nam Algeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Algeria ngày 4/3 cho biết dựa trên những thông tin tình báo, quân đội nước này đã phát hiện một kho vũ khí và vật liệu nổ với số lượng lớn tại thị trấn In Guezzam thuộc tỉnh Tamanrasset giáp biên giới với Niger, cách thủ đô Alger 1.900km về phía Nam.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ trong chiến dịch chống khủng bố và đảm bảo an ninh biên giới, quân đội nước này đã thu giữ 6 súng tiểu liên, một súng máy hạng nặng FMPK, một súng phóng chống tăng RPG-7, một súng trường bán tự động, 2 quả đạn RPG-7, 20 quả lựu đạn, 17 băng đạn súng tiểu liên và một lượng lớn đạn dược các loại.

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thêm đây là lần thứ ba trong vòng 2 tháng qua, quân đội nước này đã phát hiện được số lượng lớn vũ khí chiến tranh.

Hồi tháng Hai vừa qua, quân đội nước này cũng đã thu giữ một súng máy loại RPK, 2 súng chống tăng RPG-2, 2 súng trường hạng nặng, ​một súng máy hạng nặng, 12 súng tiểu liên, 6 súng liên thanh, 30 quả rocket, 9 băng đạn súng trường và hơn 3.000 viên đạn.

Bộ Quốc phòng Algeria nhấn mạnh những kết quả này một lần nữa khẳng định quyết tâm của quân đội trong việc bảo đảm an ninh biên giới và ngăn chặn mọi ý đồ xâm phạm chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như gây tổn hại đến sự ổn định của Algeria.

Với việc nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chịu áp lực tại thành phố Sirte của Libya, các nước láng giềng Algeria, Tunisia và Mali lo ngại nhiều tay súng thánh chiến và vũ khí sẽ tràn sang biên giới của những nước này.

Mặc dù về cơ bản tình hình an ninh đã được cải thiện, song các tỉnh ở phía Đông thủ đô Alger và khu vực cực Nam hiện vẫn là những điểm nóng chống khủng bố của quân đội Algeria.

Giới chức nước này ước tính có hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này.

Chỉ tính riêng trong tháng Một vừa qua, Algeria đã tiêu diệt 5 phần tử khủng bố và bắt giữ 5 phần tử khác cùng 28 đối tượng hỗ trợ các mạng lưới khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược.

​Năm ngoái, hơn 160 đối tượng khủng bố đã bị bắt giữ và tiêu diệt tại nước này./.