Phiên họp lần thứ 25 Hội nghị quốc tế chống buôn lậu ma túy ở khu vực châu Phi. (Nguồn: APS)

Bộ Ngoại giao Algeria (MAE) và Văn phòng đại diện Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm (UNODC) tại thủ đô Algiers vừa phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 25 của những người đứng đầu cơ quan phòng chống ma túy đối với khu vực châu Phi.

Tham dự hội nghị nêu trên, kéo dài 5 ngày từ 14-18/9, có các đại diện của 54 quốc gia châu Phi, 10 nước quan sát viên, các chuyên gia và đại biểu của 22 tổ chức quốc tế và khu vực hoạt động trong lĩnh vực phòng chống ma túy.

Ông Rachid Delahane, Vụ trưởng vụ các vấn đề chính trị và an ninh quốc tế của MAE cho biết Hội nghị là cơ hội để các bên cập nhật tình hình, trao đổi quan điểm, kinh nghiệm phòng chống ma túy, kể cả các biện pháp tích cực trong đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực châu Phi - nơi được coi là địa bàn trung chuyển của các hoạt động gia tăng của tội phạm xuyên quốc gia dưới mọi hình thức.

Ông Rachi Delahane cũng điểm lại kết quả thực hiện chiến lược đấu tranh phòng chống ma túy giai đoạn 2011-2015 của Algeria; nhấn mạnh rằng chiến lược đấu tranh phòng chống ma túy của Algeria chủ yếu tập trung vào công tác phòng ngừa trong giới thanh niên, tăng cường kiểm soát an ninh ở các tuyến biên giới nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy và tội phạm khủng bố ở khu vực Sahel.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Algeria (ONLDT), trong 5 tháng đầu năm 2015, các cơ quan chức năng của nước này đã thu giữ hơn 55 tấn cần sa, 1,17kg cocaine, 250.229 viên thuốc hướng thần, bắt giữ hơn 10.000 đối tượng liên quan tới ma túy, trong đó có 46 người nước ngoài./.