Theo các nguồn tin nước ngoài, xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát và những người tham gia biểu tình tại thủ đô Alger của Algeria vào trưa ngày 22/1.

Bạo lực đã xảy ra khi cảnh sát chống bạo động phong tỏa, dùng dùi cui và hơi cay để ngăn chặn khoảng 300 người biểu tình từ khu vực gần trụ sở của đảng đối lập Liên minh Văn hóa và Dân chủ (RCD) tiến tới tòa nhà Quốc hội tại khu vực trung tâm thủ đô Alger.

Theo RCD, ít nhất năm người biểu tình bị thương, sáu người biểu tình khác bị bắt giữ, trong đó có người đứng đầu nhóm nghị sỹ của RCD tại Quốc hội.

Trong khi đó nguồn tin từ cơ quan cảnh sát cho biết bảy cảnh sát đã bị thương, trong đó có hai người đang ở trong tình trạng nghiêm trọng.

RCD đã kêu gọi người dân tiến hành cuộc biểu tình vào 11 giờ (giờ địa phương) ngày 22/1 nhằm phản đối tình trạng giá lương thực tăng cao thời gian gần đây. Chính quyền Algeria trước đó đã ra lệnh cấm các cuộc tuần hành, biểu tình tại khu vực thủ đô, đồng thời kêu gọi người dân không ủng hộ lời kêu gọi của RCD.

Vào đầu tháng Một, các cuộc xung đột giữa những người biểu tình phản đối giá lương thực tăng cao với cảnh sát chống bạo động tại nhiều địa phương trên cả nước khiến năm người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương, chủ yếu là cảnh sát.

Chính phủ Algeria sau đó đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình mới, bao gồm giảm giá lương thực và các nhu yếu phẩm.

Tình trạng thất nghiệp, đặc biệt trong lớp trẻ, đang trở thành vấn đề nan giải ở Algeria, đất nước có 15 triệu trong tổng số 36 triệu dân hiện ở dưới tuổi 30./.