Fahd al-Quso, lãnh đạo gốc Yemen của lực lượng khủng bố al-Qaeda, người bị truy nã vì có liên quan tới vụ đánh bom tàu chiến USS Cole hồi năm 2000, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích nhằm vào phía Đông Yemen hôm Chủ Nhật.

al-Qaeda, vốn có các căn cứ nằm tại Nam và Đông Yemen, cũng xác nhận việc Quso bị giết trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên.

"Fahd al-Quso, người bị Mỹ truy nã vì vụ tấn công nhằm vào tàu USS Cole, đã bị giết đêm nay, trong một cuộc đột kích của người Mỹ vào vùng Rafadh" thuộc tỉnh Shabwa, lãnh đạo bộ tộc Abdel Magid bin Farid al-Awlaki cho hãng tin AFP biết.

Vụ tấn công nhằm vào tàu Cole hồi tháng 10/2000 đã làm 17 thủy thủ thiệt mạng và 40 người khác bị thương. Quso thiệt mạng khi 2 quả tên lửa bắn trúng gần nhà y ở Rafadh, phía Đông Ataq, thủ phủ tỉnh Shabwa. al-Awlaki nói rằng hai vệ sĩ của Quso cũng thiệt mạng.

Một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên đã hoan nghênh cái chết của trùm khủng bố, nói rằng nhân vật này đã tích cực lên kế hoạch tổ chức tấn công chống lại Mỹ và Yemen, cho tới khi chết. "Y đã liên quan tới hàng loạt vụ tấn công trong nhiều năm, đã giết hại nhiều người Mỹ và đàn ông, đàn bà, trẻ em ở Yemen" - quan chức này nói.

Cái tên của Quso đã xuất hiện trong danh sách các nhân vật khủng bố bị FBI truy nã gắt gao nhất, với giải thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp tin giúp bắt được y. Trong tin nhắn gửi báo giới, al-Qaeda đã ca ngợi Fahd al-Quso là chiến binh tử vì đạo. Đại sứ quán Yemen ở Washington cũng xác nhân cái chết của "một trong những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại Yemen."

Quso là thành viên bộ tộc Al-Awlak hùng mạnh nằm dưới quyền chỉ huy của nghi phạm khủng bố Anwar al-Awlaki, kẻ bị tiêu diệt ở Yemen hồi tháng 9 năm ngoái. Giới chức Mỹ tin rằng Awlaki có liên quan tới vụ một thiếu tá quân đội Mỹ dùng súng bắn chết 13 đồng đội ở Fort Hood, Texas, và y cũng xúi giục một sinh viên người Nigeria tìm cách cho nổ tung một chiếc máy bay Mỹ hồi tháng 12/2009.

Hồi tháng 4, tờ Washington Post nói rằng CIA đang xin phép để được tổ chức thêm nhiều cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) ở Yemen. Tờ báo cho biết đã có ít nhất 9 cuộc không kích ở Yemen trong 4 tháng đầu năm nay. Mỹ chưa bao giờ thừa nhận việc dùng UAV chống khủng bố ở Yemen và chính quyền Yemen cũng bác bỏ việc có sự tồn tại của các cuộc không kích này.

Theo tờ Washington Post, UAV Mỹ được phóng đi từ một căn cứ bí mật nằm ở Bán đảo Arập./.