Quỹ “Amazin LeThi Foundation” giúp kết nối các nhóm trẻ cần được quan tâm trong xã hội, từ đó cải thiện đời sống và từng bước thoát khỏi đói nghèo. (Ảnh: athleteally.org)

Sau khi gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực thể thao, điện ảnh và thời trang, cô Amazin Lê Thi - một phụ nữ gốc Việt, đã quyết định dồn mọi tâm trí cho hoạt động từ thiện vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người có HIV nơi quê nhà.

Đối với cô, làm từ thiện không chỉ là lẽ sống của cuộc đời, mà nó còn mang lại những cung bậc cảm xúc sâu sắc và đầy ý nghĩa.

Bằng tài năng và danh tiếng của bản thân, cô đã góp phần khơi nguồn hy vọng cho bao người đang phải đối mặt với khó khăn, thử thách để cùng chung tay xây dựng một cộng đồng nhân ái, sẻ chia...

Sang Australia làm con nuôi trong một gia đình người Mỹ từ lúc hơn 2 tuổi, Amazin sớm bộc lộ năng khiếu bẩm sinh trong lĩnh vực thể dục thể thao. Nỗ lực không mệt mỏi đã đưa Amazin đến với ngôi quán quân giải thể hình quốc tế International Competitive Natural Bodybuilder.

Cô trở thành một lực sỹ, một huấn luyện viên thể hình có tiếng trên thế giới. Không chỉ thành công trong lĩnh vực thể thao, Amazin còn nổi danh với vai trò là nhà thiết kế thời trang, diễn viên điện ảnh, người mẫu, người viết sách dạy thể hình, tư vấn sức khỏe... Từ lâu, cái tên Amazin Lê Thi đã rất quen thuộc trong làng giải trí ở Mỹ với nhiều chương trình truyền hình hút khách.

Là một lực sỹ đa tài và có trái tim nhân ái, Amazin vẫn thường xuyên trở lại Việt Nam để chung tay giúp đỡ trẻ em nghèo và những người có HIV.Gần đây, Amazin đã sáng lập quỹ từ thiện mang tên mình “Amazin LeThi Foundation” với phạm vi hoạt động trên toàn cầu để có thể huy động thêm nhiều nguồn lực, từ đó tăng cường sự trợ giúp dành cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ, người có HIV tại Việt Nam.

Ngoài ra, Amazin còn được cử làm Đại sứ toàn cầu của Liên minh các lực sỹ và tổ chức từ thiện VRS (Vietnam Relief Services) để vận động cho tinh thần bình đẳng trong thể thao cũng như thúc đẩy hoạt động từ thiện.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London, cô cho biết quỹ “Amazin LeThi Foundation” giúp kết nối các nhóm trẻ cần được quan tâm trong xã hội, từ đó cải thiện đời sống và từng bước thoát khỏi đói nghèo.

Không chỉ trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, quỹ từ thiện do Amazin sáng lập còn hướng mục tiêu nâng cao nhận thức của xã hội, thay đổi những định kiến và xóa bỏ tình trạng phân biệt đối xử, kỳ thị với người có HIV.

Cô Amazin Lê Thi. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hiện Amazin đang phối hợp với Chính phủ Mỹ phát động chiến dịch chống kỳ thị đối với người có HIV trên phạm vi toàn cầu trong mùa Hè này. Còn tại Việt Nam, Amazin sẽ triển khai dự án ở Hải Phòng với “Anh hùng châu Á” Phạm Thị Huệ để giúp hàng trăm trẻ em có cuộc sống bị ảnh hưởng hay xáo trộn do HIV.

Dự án được xây dựng trên cơ sở các hoạt động thể thao, lãnh đạo nhóm, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn chuyên môn. Bằng những câu chuyện “người thật, việc thật”, Amazin muốn góp phần tăng cường sự hiểu biết và kết nối trên toàn cầu, cùng chung tay vì mục tiêu cao cả.

"Nhận thức và sự sẻ chia của cộng đồng xã hội ở Việt Nam đối với những người có HIV đã được cải thiện đáng kể. Giờ đây mọi người đã hiểu về công việc của Phạm Thị Huệ và nhóm của cô đang làm hàng ngày," Amazin nói.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm nhằm cải thiện hơn nữa thái độ của cộng đồng đối với người có HIV.

Thời gian tới, quỹ từ thiện của Amazin sẽ tập trung nhiều hơn cho các biện pháp kết hợp giữa giáo dục với thể thao, rèn luyện kỹ năng sống và học tiếng Anh.

Ngoài việc triển khai những dự án, chương trình cụ thể tại Việt Nam, Amazin cùng chị Phạm Thị Huệ sẽ tăng cường tham gia các diễn đàn quốc tế nhằm thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, giúp mọi người có cái nhìn ngày càng đúng đắn hơn về HIV./.