(Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 20/11, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết tàu khu trục lớp Kolkata, INS Chennai, sẽ chính thức được đưa vào phiên chế cho Hải quân nước này vào ngày 21/11. Đây là tàu chiến lớn nhất do Ấn Độ tự đóng.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho hay: “Tàu trên được trang bị vũ khí hiện đại và có thể chuyển hướng để thực hiện một cuộc tấn công tên lửa."

Gần 60% con tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Mazagón Dock ở thành phố Mumbai, trong khi vũ khí và hệ thống cảm biến được trang bị từ Israel và Nga.

Tàu nặng 7.500 tấn với 370 thủy thủ và có thể di chuyển 25 ngày liên tục, được trang bị tên lửa hành trình Brahmos, các tên lửa đất đối không tầm xa, hệ thống cảm biến hiện đại và các vũ khí chống ngầm cùng ngư lôi và các hệ thống liên lạc tối tân.

Phó Đô đốc Girish Luthra, Tư lệnh Hải quân miền Tây cho biết tàu được thiết kế để mang theo và triển khai hoạt động lên tới hai trực thăng chiến đấu đa năng.

INS Chennai là tàu khu trục thứ 3 và cuối cùng thuộc lớp Kolkata. INS Chennai là tàu thứ 10 trong hạm đội tàu khu trục của Ấn Độ.

Ấn Độ có kế hoạch tăng cường sức mạnh Hải quân với việc xây dựng hạm đội tàu chiến lên tới 200 chiếc và khoảng 600 máy bay và trực thăng vào năm 2027./.