Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ ba tại Hà Lan tháng 3/2014. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhận thức rõ nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân, Ấn Độ đã kêu gọi chính phủ các nước cần có hành động hợp tác quốc tế hiệu quả và có trách nhiệm để tăng cường an ninh hạt nhân, ngăn chặn các phần tử khủng bố tìm cách sở hữu nguyên liệu hạt nhân.

Hãng PTI đưa tin trong tuyên bố về Báo cáo thường niên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 3/11, Bí thư thứ nhất Phái đoàn thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc, ông Abhishek Singh nhấn mạnh Ấn Độ luôn ủng hộ vai trò quan trọng của IAEA về tạo điều kiện khuyến khích nỗ lực của các quốc gia nhằm tăng cường an ninh hạt nhân và đẩy mạnh hành động hợp tác quốc tế một cách hiệu quả.

Theo ông Singh, sự tuân thủ Công ước bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân (CPPNM) và sớm triển khai Công ước bổ sung năm 2005 sẽ đi kèm với nỗ lực toàn cầu trong tăng cường an ninh hạt nhân.

Ấn Độ nằm trong CPPNM và là một trong những nước đã phê chuẩn Công ước bổ sung năm 2005. Trong khi nhấn mạnh tới cam kết của Ấn Độ thực hiện các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn của các nhà máy hạt nhân và các cơ sở tái chế nhiên liệu hạt nhân tại nước này, ông Singh nói Ấn Độ sẽ tiếp tục tham gia và hỗ trợ Ban Thư ký IAEA trong nỗ lực tăng cường an toàn hạt nhân theo Kế hoạch hành động IAEA về an toàn hạt nhân./.